Chính trị - Xã hội

Làm xấu bộ mặt

Tú Men
ANTĐ - Hôm nọ, bỗng dưng nhìn lên giá sách thấy quyển “Tạp văn” của cụ Lỗ Tấn bên Trung Hoa, thế là tôi đọc mải mê. Đọc lại càng thấm thía, ngòi bút của cụ sắc sảo quá. 

- Cụ vốn là một thầy thuốc, bỏ dao mổ, kim châm cứu, cầm chiếc bút lông để “mổ xẻ” những thói hư, tật xấu của người dân. Tác phẩm để đời là “AQ chính truyện”. 

- Vừa mới đây, ở bên Trung Quốc người ta có nhắc tới cụ nhân khi chính quyền lên tiếng cấp báo về sự thiếu văn hóa của người dân khi du lịch nước ngoài. 

- Báo chí từng đưa tin dân họ sang nước ngoài mà cứ như ở nhà mình. Đi đứng nghênh ngang, cười nói oang oang, vẽ bậy lên di sản ở Ai Cập, đánh nhau trên máy bay…

-  Giả sử bây giờ Lỗ Tấn tiên sinh có sống lại cũng bó tay, lắc đầu, bẻ bút, ngước lên trời xanh mà than rằng… hậu sinh “khả ố”. 

- Đọc lại “Tạp văn” càng thêm bái phục sự thâm thúy sâu sắc của một bậc văn hào. Cụ từng phán rằng, giang sơn có thể chuyển dời, nhưng tính cách con người khó thay đổi. 

- Khó thì cũng phải đổi chứ. Nếu không thay đổi thì những sự nghêng ngang kia làm xấu bộ mặt đất nước, sao chấp nhận nổi trong thế giới văn minh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC