Pháp luật

Làm giả chứng minh nhân dân để lừa đảo chiếm đoạt gần 500 triệu đồng của Fe Credit

Hạ Linh
ANTD.VN -  Ngày 31-3, Công an thành phố Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng trong ổ nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao làm giả chứng minh nhân dân để lừa đảo, chiếm đoạt gần 500 triệu đồng của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (FE Credit).

Danh tính các đối tượng được làm rõ là Lê Quốc Huy (SN 1994, ở thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên); Nguyễn Huy Anh Tuấn (SN 1987, ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai); Trần Như Ngọc (SN 1992, ở phường Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái); Nguyễn Đại Nghĩa (SN 1992, ở xã Lưu phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình); Ngụy Văn Thạch (SN 1992, ở thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang); Trần Văn Hưng (SN 1983, ở xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh (SN 1994, ở huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình).

Làm giả chứng minh nhân dân để lừa đảo chiếm đoạt gần 500 triệu đồng của Fe Credit ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Cơ quan điều tra thu giữ 37 CMND giả; 27 thẻ sim điện thoại chưa sử dụng, 1 bộ máy tính, 1 máy in màu, 1 bộ máy dập quốc huy và Công an hiệu, 1 máy ép plastic…

Trước đó, Công an thành phố Thanh Hóa nhận được tin báo tại Bưu điện thành phố Thanh Hóa về việc, giao dịch viên của Bưu điện phát hiện 2 khách hàng sử dụng CMND giả để giao dịch và rút hơn 78 triệu đồng từ khoản vay của FE Credit.

Ngay khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Công an thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo Đội Điều tra tổng hợp phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ xác lập chuyên án truy xét, đấu tranh.

Sau hơn 1 tháng tập trung điều tra đến ngày 30-3, Công an thành phố Thanh Hóa đã xác định 7 đối tượng làm giả CMND để lừa đảo chiếm đoạt tiền của Công ty tài chính FE trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với số tiền gần 500 triệu đồng.

Bước đầu, các đối tượng khai do hiểu biết về tin học và nợ nần nên đã rủ nhau đánh cắp thông tin của các khách hàng đã từng vay tiền của Công ty FeCredit. Sau đó, làm giả CMND rồi dán ảnh của mình vào và đến các điểm cung cấp sim thẻ điện thoại báo mất sim, số và đề nghị được cấp lại sim số.

Sau khi đã đánh cắp được số điện thoại, các đối tượng dùng CMND giả và số điện thoại tiến hành làm hợp đồng vay tiền với hình thức “tín chấp” trên mạng xã hội của Công ty tài chính MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng với các khoản vay từ 20 triệu đồng đến 70 triệu đồng.

Khi hợp đồng vay vốn thành công, nhân viên của Công ty FE sẽ gọi vào số điện thoại mà các đối tượng đã đánh cắp để kiểm tra và xác nhận thông tin thì được các đối tượng cung cấp thông tin trong CMND giả và yêu cầu ngân hàng giải ngân các khoản vay qua bưu điện thì được FE credit đồng ý cho vay tiền, cung cấp cho đối tượng một mật mã OTP để rút khoản tiền vay này tại một bưu điện bất kỳ theo ủy nhiệm chi của Fe Credit đã ký hợp đồng với Bưu điện Việt Nam. Sau khi được Fe Credit cung cấp mã rút tiền, các đối tượng này đã đến các bưu cục bất kỳ trên địa bàn cả nước, đưa giấy CMND (giả) và cung cấp mã OTP thì sẽ được bưu điện chi chả toàn bộ số tiền vay mà các đối tượng đã yêu cầu vay trước đó của Fe Credit. Sau khi chiếm đoạt được số tiền vay, các đối tượng tiến hành hủy CMND giả và sim điện thoại “rác” mà trước đó dùng để vay tiền. Bằng các thủ đoạn nêu trên, từ ngày 23/2/2021 đến khi bị phát hiện, bắt giữ các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt được số tiền gần 500 triệu đồng của FE Credit.

Vụ án đang được điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC