Chính trị - Xã hội

Làm đường cho... lâm tặc?

Quang Trường
ANTĐ - Những ngày gần đây, người dân xã Vạn Yên (huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) không khỏi lo lắng khi phát hiện một con đường rộng khoảng 6-7m được làm xuyên qua khu rừng nguyên sinh trên đảo Trà Ngọ - Cái Lim thuộc Vườn quốc gia (VQG) Bái Tử Long. Theo họ, để làm con đường này, nhiều cây gỗ quý như lim xanh, táu mặt quỷ, ngát... đã bị đốn hạ, phá vỡ cảnh quan sinh thái, xâm phạm vùng lõi của VQG Bái Tử Long. 

Làm đường cho... lâm tặc? ảnh 1
Con đường tuần tra được BQL VQG thi công quá “hoành tráng”

Con mồi béo bở

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ phá rừng thuộc VQG Bái Tử Long, phóng viên Báo ANTĐ đã có mặt tại hiện trường. Cách đây vài tháng, con đường xuyên qua khu rừng lim cổ trên đảo Trà Ngọ - Cái Lim, được VQG Bái Tử Long đứng ra thực hiện theo kế hoạch mà UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt từ năm 2010.

Con đường này có chiều dài hơn 4,5km rộng 3m, với tổng số vốn đầu tư 6,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, con đường lại được Ban quản lý (BQL) VQG làm khá hoành tráng, có những chỗ chiều rộng mặt đường lên đến 6-7m. Trong khi thi công, đơn vị thực hiện đã phải đốn hạ nhiều cây gỗ quý. Hiện dọc hai bên đường có nhiều cây gỗ lim cổ thụ, đứng trơ trọi rất có thể là “con mồi” béo bở cho lâm tặc.

Anh Trần Văn Đoán (một người dân địa phương) cho biết, con đường này được họ làm trong vòng chưa đầy một tháng. Do là dân làm ăn trên biển nên anh chẳng mấy quan tâm. Nhưng khi nghĩ đến những cây gỗ quý như lim xanh, táu mặt quỷ... có niên đại hàng trăm năm tuổi ở đây thì không khỏi xót xa. Đến khi đột nhập sâu vào bên trong con đường mới mở, chúng tôi không khỏi lo ngại, con đường “rộng đẹp” này dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi cho lâm tặc lộng hành. Vì thực tế, nhiều loại gỗ quý của khu rừng cổ thụ này còn được đến bây giờ cũng là nhờ địa hình hiểm trở, lâm tặc khó vận chuyển gỗ nên chưa tấn công đến.

Được biết, ngay sau khi nhận được tin tố giác của công dân, ngày 5-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Đặng Huy Hậu đã ký Văn bản số 3171/UBND-NLN2 gửi Sở NN&PTNT, UBND huyện Vân Đồn, BQL VQG Bái Tử Long và yêu cầu kiểm tra, xác minh về việc trên.

Ngày 7-7, khi có mặt ở đầu đường bên kia đảo Trà Ngọ - Cái Lim, hiện vẫn còn hơn chục công nhân được đơn vị thi công thuê, đang tạm nghỉ ở khu lán nằm sát ngay Trạm Kiểm lâm (thuộc VQG Bái Tử Long). Anh Trương Văn Phấn (quê Yên Bái) cho biết, cũng như nhiều công nhân khác ở đây, anh được một ông chủ xây dựng quê Thái Bình thuê xếp đá, trải lại mặt đường đã được hơn một tháng nay. 

Buộc lòng phải chặt gỗ quý

Làm đường cho... lâm tặc? ảnh 2
Những cây lim có đường kính một người ôm không hết nằm sát ven đường 
sẽ là “con mồi” béo bở cho lâm tặc

Ông Phạm Văn Toàn - Phụ trách Trạm Kiểm lâm ở đảo Trà Ngọ cho biết, đây là con đường được VQG Bái Tử Long thực hiện theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Và đây là đường tuần tra chứ không phải  làm đường khai thác gỗ như những lời đồn đại. Nhiều người cho rằng, việc mở đường như thế này thì lâm tặc dễ dàng ra tay chặt trộm gỗ hơn là không chính xác. Ở đây là trạm, chốt lối ra vào, máy móc làm sao đưa lên để khai thác gỗ được? Ngoài ra, anh em trong trạm thay phiên nhau tuần tra 24/24 để bảo vệ rừng.  

Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, ông Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc BQL VQG Bái Tử Long cho biết: “Đúng là BQL VQG Bái Tử Long có thực hiện làm con đường xuyên rừng ở đảo Trà Ngọ - Cái Lim. Con đường này được đầu tư 6,4 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương, thông qua Chương trình đầu tư bảo vệ và phát triển rừng. Trước mắt, con đường này được làm để phục vụ cho các kiểm lâm viên và cán bộ của BQL vườn đi tuần tra”.

Tuy nhiên, xoay quanh những thắc mắc về việc, nếu chỉ là đường tuần tra sao VQG lại thi công con đường này hoành tráng thế? Điều này được ông Phương lý giải, ngoài việc phục vụ công tác tuần tra, sau này còn kết hợp với việc phát triển du lịch sinh thái.

Liên quan đến việc làm đường, triệt hạ gỗ quý và VQG có quá lạm dụng quyền khi thực hiện dự án này trên đất rừng đã được giao cho một số hộ dân, ông Ngô Văn Định - Trưởng phòng KHKT và Hợp tác quốc tế (VQG Bái Tử Long) thừa nhận, khi thực hiện con đường này đã phải chặt đi một số cây gỗ quý, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái nhưng BQL VQG Bái Tử Long buộc lòng phải chấp nhận. Đồng thời, ông Định cũng thẳng thắn cho biết, đảo Trà Ngọ thuộc vùng lõi VQG Bái Tử Long nhưng hơn 400ha rừng trên đảo Trà Ngọ đã được giao cho hộ ông Nguyễn Văn Tích (ở huyệnVân Đồn) quản lý từ năm 1993. Toàn bộ tuyến đường Trà Ngọ - Cái Lim do VQG vừa đầu tư nằm trên đất đã được giao cho người dân nhưng đến nay, VQG vẫn chưa làm thủ tục bồi thường cho chủ rừng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC