Pháp luật

Lại thêm người đàn ông bị những “bóng ma” đe dọa để lừa tiền

Minh Long

ANTD.VN - Bất ngờ nhận được những cú điện thoại “giời ơi”, nhưng người đàn ông vẫn hoảng sợ khi bị đe dọa và sau đó đã chuyển tiền cho kẻ “giấu mặt”.

Tại phiên xử ngày 16-12, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Nguyễn Văn Nhật (SN 1995, trú xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) 13 năm tù; tuyên phạt Trần Ngọc Lâm (SN 1993, cũng ở xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa) và Ngô Anh Tuấn (SN 1996, trú xã Nam Hưng, huyện Tiền Hải, Thái Bình) cùng mức án 7 năm tù về đều tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình xét xử làm rõ, đầu tháng 7-2019, ông Nguyễn Văn Thông (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) trình báo với cơ quan điều tra việc ông bị một số đối tượng giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án chiếm đoạt số tiền 736 triệu đồng.

Lại thêm người đàn ông bị những “bóng ma” đe dọa để lừa tiền ảnh 1

Nhóm đối tượng trong đường dây đe dọa, lừa tiền bị đưa ra xét xử tại phiên tòa

Theo đó, trưa 3-7-2019, ông Thông nhận được cuộc điện thoại từ một đối tượng nữ tự xưng là cán bộ bưu điện, thông báo ông có giấy mời của Tòa án Hà Nội, yêu cầu đến làm việc do liên quan khoản vay 40 triệu đồng tại Ngân hàng ACB. Ông Thông thắc mắc thì người này nói sẽ chuyển cuộc gọi đến đường dây nóng của Công an Hà Nội để ông trình báo.

Ngay sau đó, đầu dây bên kia, một đối tượng nam tự xưng là trung úy cơ quan Cảnh sát điều tra, yêu cầu ông Thông cung cấp thông tin cá nhân. Người này cũng nói ông Thông đang đứng tên một tài khoản tại Ngân hàng Bắc Á số tiền 6 tỷ đồng, tài khoản này thường xuyên giao dịch với các đối tượng mua bán mua túy.

Trong cuộc nói chuyện với trung úy công an “rởm”, ông Thông còn bị đe dọa sẽ bị bắt tạm giam 4 tháng. Đối tượng này còn chuyển cuộc gọi cho ông Thông với một người khác tự xưng là Phó viện trưởng Viện KSND Tối cao. Do hoảng sợ nên ngay sau cuộc nói chuyện điện thoại với những kẻ “giấu mặt”, ông Thông đã chuyển 736 triệu đồng vào tài khoản đứng tên Ngô Anh Tuấn.

Vào cuộc xác minh sau tố cáo của ông Thông, cơ quan điều tra làm rõ, từ giữa năm 2019, thông qua quan hệ xã hội, Nguyễn Văn Nhật quen biết đối tượng tên “Anh” (chưa rõ nhân thân), quốc tịch Đài Loan. Anh đặt vấn đề thuê Nhật mở tài khoản cá nhân tại các ngân hàng ở Việt Nam với giá 2 triệu đồng/1 tài khoản. Nhật đồng ý và trực tiếp mở 2 tài khoản, đồng thời rủ thêm Tuấn, Lâm mở tài khoản.

Ngay sau khi ông Thông chuyển tiền, đối tượng tên Anh gọi điện thông báo cho Nhật. Nhật, Lâm và Tuấn đã đến ngân hàng rút tiền. Trong lúc Tuấn làm thủ tục thì Nhật và Lâm đứng ngoài cảnh giới. Khi đang đợi nhận tiền Tuấn, Lâm bị công an bắt giữ cùng toàn bộ tang vật.

Về phía Nhật, trong lúc đứng đợi, đối tượng về phòng để lấy sạc pin điện thoại. Khi quay lại không thấy đồng bọn, Nhật nghi ngờ cả 2 đã bị bắt nên bỏ trốn. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra đã bắt giữ được Nhật ngay sau đó không lâu.

Do vụ việc được phát hiện kịp thời nên ông Thông đã nhận lại toàn bộ số tiền trên. Quá trình điều tra còn xác định, Nguyễn Văn Nhật từng tham gia giúp sức cho các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền của 3 người khác với tổng cộng là hơn 1,7 tỷ đồng và hiện chưa khắc phục hậu quả.

Được biết, ngoài vụ án này thì trong những năm gần đây, địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra những vụ việc tương tự khiến cơ quan chức năng phải không ngừng cảnh báo người dân, chánh bị những đối tượng xấu, “giấu mặt” lừa đảo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC