Theo các chuyên gia, nếu Bộ Y tế cho phép bác sĩ tư vấn, kê đơn thực phẩm chức năng sẽ giúp người dân tránh sử dụng thực phẩm chức năng một cách tùy tiện, vừa tốn kém vừa thiếu hiệu quả. Tuy nhiên, nếu không quản lý chặt chẽ được việc kê đơn của bác sĩ có thể lại xảy ra tình trạng bác sĩ “bắt tay” với các hãng thực phẩm chức năng, lạm dụng kê đơn để móc tiền của người bệnh.
Lo ngại này không phải không có cơ sở khi hiện nay, tình trạng lạm dụng kê đơn thuốc cũng vẫn tồn tại khá phổ biến. Mặt khác, bản chất của thực phẩm chức năng không phải là thuốc, chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị nên người bệnh có điều kiện, có nhu cầu thì sử dụng còn không là quyền của họ, nếu bác sĩ kê đơn có thể sẽ khiến người bệnh có tâm lý bắt buộc phải dùng. Do đó, việc ban hành quy định nói trên cần được nghiên cứu, cân nhắc kỹ lưỡng.
Về vấn đề này, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, thực phẩm chức năng là một dạng sản phẩm giao thoa giữa thực phẩm và thuốc, có tác dụng tăng cường cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa bệnh, hỗ trợ trong công tác điều trị, do đó việc cho bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng có ý nghĩa quan trọng nhằm tránh việc người bệnh dùng bừa bãi, có thể gây hại. Hiện nay, Luật quy định không được kê đơn thực phẩm chức năng vào đơn thuốc nhưng bác sĩ có thể hướng dẫn người bệnh dùng thực phẩm chức năng trong một đơn khác, hay trong sổ y bạ…
GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã bàn thảo nhiều lần với Hiệp hội Thực phẩm chức năng, các nhà sản xuất, Hiệp hội Người tiêu dùng trước khi chuẩn bị xây dựng dự thảo thông tư cho phép bác sĩ kê đơn thực phẩm chức năng. Theo đó, để hạn chế bác sĩ lạm dụng kê đơn thực phẩm chức năng, dự thảo sẽ cho phép kê đơn nhưng đơn đó phải ghi rõ đơn thực phẩm chức năng chứ không được kê chung vào đơn thuốc. Đối tượng được phép kê đơn phải là bác sĩ, cán bộ dinh dưỡng có chuyên môn, đã qua tập huấn. Điều quan trọng, khi đã kê đơn thì người thầy thuốc phải có trách nhiệm về đơn của mình và với chính lương tâm của họ. Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào cho đúng phải hài hòa với thông lệ quốc tế và phù hợp thực tiễn.