Văn hóa - Giải trí

“Là tôi, Hà Anh!”

Quân.Trần (Thực hiện)
ANTĐ - “Thực sự, tôi cảm thấy mừng muốn khóc! Những mảnh ghép của ô trò chơi đang dần dần tự ghép hình lại! Những nỗ lực, tâm huyết, những mồ hôi, nước mắt cuối cùng đang được đền đáp. Tôi có các bạn của tôi, hàng triệu bạn bè và fan trên toàn thế giới đang trông ngóng bước đi tiếp tới của tôi. Sức ép nhưng cũng tràn đầy háo hức… Tôi nghĩ, mọi người sẽ chẳng để tôi thất bại, vì họ đều tin tưởng ở tôi, và cả thương hiệu Ha Anh Vu mà tôi đã gây dựng trong suốt 7 năm qua, cũng như con người tôi của cả cuộc đời! Cuộc sống tôi đang lật sang một trang mới, góp phần vào cuốn sách viết nên lịch sử của riêng tôi và về tôi. “Là tôi, Hà Anh!”.
“Là tôi, Hà Anh!” ảnh 1

- Tại sao chị coi đây là thời điểm “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để dấn thân vào con đường âm nhạc?

- Mặc dù đam mê âm nhạc từ nhỏ và mong muốn được sống trong âm nhạc nhưng Hà Anh còn có nhiều mục tiêu cần phải “chạm tới” trước. Anh biết đấy, âm nhạc là bộ môn nghệ thuật mà mình phải thực sự tập trung toàn bộ tâm huyết, đam mê và thời gian vào nó nếu như muốn trở thành một ca sỹ tốt. Đến thời điểm này, khi Hà Anh cảm thấy mình đã đạt được những gì mong muốn ở vị trí một người mẫu, lại gắn kết được với các chuyên môn đầu ngành trong âm nhạc. Hà Anh cảm thấy không còn lý do gì phải chần chừ. Cuộc sống và cơ hội không đợi chúng ta mãi.

- Thông tin chị đã từng tham gia khóa đào tạo ca sỹ khi còn học tại Vương quốc Anh là sự thực chứ?

- Thực ra nó luôn nằm trong “lý lịch” của Hà Anh! Trong quá trình học đại học ngành Business Marketing, Hà Anh đã xin nghỉ một năm rưỡi đặc cách để đầu tư thời gian đi học khóa Đạo tạo ca sỹ khi xin được học bổng của British Academy of Music. Chỉ có điều khi là người mẫu, Hà Anh muốn mọi người biết đến vai trò chính của mình, tránh việc mọi người gọi “siêu mẫu, ca sỹ, MC Hà Anh”.

- Vậy chị có gì để tạo nên sự khác biệt với các “người đẹp hát” khác?

- Cái khác đầu tiên, Hà Anh là Hà Anh chứ không phải là ai khác. Ngay cả trong nghề người mẫu cũng vậy, mặc dù nhiều người mẫu khác cũng đẹp, cũng nổi tiếng, nhưng khi nghĩ đến Hà Anh, người ta vẫn nhớ đến những dấu ấn sâu đậm rất “Hà Anh”. Hà Anh không bao giờ khẳng định mình là “nhất” vì đó là điều không thể, nhưng mình biết tạo nên những cái “nhất” của riêng mình.

- Được biết đĩa đơn của chị có sự cộng tác với một trong những “ông trùm” khét tiếng của showbiz Việt -        Producer Dương Khắc Linh. Trong một lần trò chuyện, anh Linh có chia sẻ với tôi rằng: “Làm nghệ thuật chỉ vì muốn kiếm nhiều tiền, danh hiệu, giải thưởng, vị trí ngôi sao thì sẽ khó thành công”. Vậy đích đến của chị trong hành trình mới mang tên âm nhạc?

- Hà Anh luôn tâm niệm làm nghệ thuật trước hết phải đam mê, mong muốn cống hiến. Bởi lẽ làm nghệ thuật không thể ngay tức khắc là thành công, nổi tiếng, kiếm nhiều tiền. Nếu không yêu nghề, người ta sẽ nản bởi không đủ đam mê để “khổ” mà chỉ muốn “sướng” cùng nó thôi. Hà Anh quan niệm làm gì cũng phải đặt hết “trái tim và khối óc” của mình vào, mình thành công vì thành quả chân chính sẽ kéo theo mọi thứ khác một cách tự nhiên. Âm nhạc, Hà Anh nghĩ không phải là cái đích, không có gì là cái đích của cuộc sống cả. Cả cuộc đời chúng ta sống, trải nghiệm, yêu và đam mê. Chừng nào còn yêu, ta còn sống trong nó. Đã làm gì thì phải quyết tâm thành công.

- Một câu hỏi trực diện và mong nhận được sự phúc đáp thẳng thắng: Tại sao chị lại đến với âm nhạc?

- Âm nhạc là thứ duy nhất có thể làm Hà Anh khóc, cười, thổn thức và mơ mộng cùng một lúc. Âm nhạc có thể chạm tới sâu thẳm tâm hồn Hà Anh.

- Tôi sẽ để chị tự giới thiệu về sản phẩm âm nhạc đầu tay này với công chúng như một sự trân trọng ghi nhận?

- Cám ơn anh! Đĩa đơn đầu tay của Hà Anh mang tên Model (Take my picture), một ca khúc bằng tiếng Anh, với sự sáng tác của nhạc sỹ Antoneus Maximus và phần phối nhạc của nhạc sỹ Dương Khắc Linh. Đây là bước biến chuyển thú vị và đầy hồi hộp đối với Hà Anh. Hy vọng khán giả sẽ chờ đón sản phẩm đầu tay của mình.

- Điều gì khiến chị lo lắng nhất khi nhấc một chân sang một địa hạt hoàn toàn khác?

- Đó là khi mọi người nhìn vào thương hiệu Hà Anh trong thời trang, mọi người đều nói rằng “Hà Anh mà làm chắc chắn là tốt rồi!”, nó là lời động viên nhưng cũng là sức ép! Hà Anh còn trẻ, và đối với âm nhạc, dù được học tập, dù có đam mê và quyết tâm, nhưng để đi đến thành công còn là cả một chặng đường dài. Hà Anh mặc dù vẫn quyết tâm mang lại một sản phẩm “xuất chúng” nhưng cũng mong muốn mọi người có những đón nhận “dịu dàng” với mình, để bản thân có cơ hội học hỏi và làm tốt hơn ở những lần sau.

- Chị nói muốn là một Hà Anh đời thường hát chứ không phải là một siêu mẫu hát; khác nhau nhiều lắm đấy, chẳng ai tự nhiên tước bỏ đi bệ đỡ chống lưng là sự nổi tiếng có sẵn của mình?

- Hà Anh không tước bỏ đi cái gì cả. Những gì mình tạo dựng được bằng công sức lao động nhiều năm thì ai dại gì mà không công nhận nó. Hà Anh chỉ muốn nói rằng khi hát, Hà Anh hy vọng mọi người đến xem vì Hà Anh là một ca sỹ hay, chứ không phải là vì sự nổi tiếng lại càng không phải để nhìn ngắm ngoại hình của mình.

- “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh” - phải chăng chị tự tin mình đã đứng trên đỉnh cao danh vọng của nghề người mẫu nên mới rẽ hướng?

- Đỉnh cao danh vọng phù phiếm lắm. Đỉnh cao với mình chưa chắc đã là đỉnh cao của người khác. Hà Anh cảm thấy hài lòng với những trải nghiệm quốc tế và trong nước, cũng như những gì mình đã, đang và sẽ luôn đóng góp cho nền thời trang ở nước nhà. Nhưng đã đến lúc, Hà Anh đi theo một ngã rẽ mới đầy thử thách để chinh phục và cũng hứa hẹn nhiều đam mê, hoài bão.

- Người ta thường lấy sự chuyên nghiệp để đánh giá về một người mẫu, chị có thể “luận” về sự chuyên nghiệp của mình?

- Nhiều bạn không hiểu rằng, làm nghề người mẫu không phải cuộc cạnh tranh sắc đẹp, ai có khuôn mặt xinh xắn hơn, ai có bộ váy lộng lẫy hơn… mà là ai làm việc nghiêm túc hơn, ai có kỹ năng nghề tốt hơn, biểu cảm tốt hơn, ai cộng tác với ê-kíp một cách thiện chí hơn. Chỉ có sự chuyên nghiệp mới đưa một cá nhân đi xa. Sự thiếu chuyên nghiệp, hay trong nghề người mẫu, người ta dùng từ “chảnh chọe” sẽ sớm giết chết sự nghiệp của người mẫu kể cả cô ấy có tố chất tốt.

- Một “bông hồng hiếm” trong làng mẫu như chị có cần đến một người nương tựa trên thảm đường nghệ thuật còn rất dài?

- Có người bên cạnh tin và ủng hộ là sức mạnh lớn nhất mà mình có được. Đối với thời điểm này là rõ ràng nhất, 7 năm trong nghề người mẫu, và giờ bước qua vai trò mới, Hà Anh may mắn quá, không chỉ có một mà có rất nhiều người làm điểm tựa cho mình.

- Ngoài câu chuyện người mẫu, âm nhạc, còn điều gì vẫn cháy âm ỉ trong chị?

- Nói thực nhé, mỗi một quãng đường lại mở ra một chân trời mới cho Hà Anh, nói thì sẽ bảo Hà Anh quá hoài bão… Viết sách, có một chương trình truyền hình riêng, có trường đào tạo thế hệ người mẫu, cùng những chuyên môn thời trang xét lập nên hiệp hội, chuẩn mực cho nghề người mẫu… Tại sao không? Mình còn trẻ, mình phải biết ước mơ.

- Cuộc sống hiện đại khiến con người luôn bộn bề, ngổn ngang với vòng quay cuộc đời, chị làm gì để giúp cuộc sống thăng hoa?

- Luôn suy nghĩ tích cực về cuộc sống, về con người. Luôn biết mình là ai trong xã hội, biết cách sống bình thường như một người phụ nữ bình thường, không mang mác “ngôi sao” ra hành xử với bạn bè, gia đình. Sống thật đối với bản thân mình và những người xung quanh là điều tuyệt vời nhất.

- Một Hà Anh nóng bỏng như vậy có bị cám dỗ không?

- (Cười) Hà Anh vẫn đang ở đây, làm việc miệt mài và mong muốn cống hiến mà! Hà Anh đã từng nói, lương tâm và uy tín của mình sẽ không bao giờ mua được bằng tiền bạc. Chỉ cần có đủ sự tự tin, thẳng thắn ngẩng cao đầu và nói được câu ấy, đã là hạnh phúc của riêng Hà Anh và gia đình.

- Hạnh phúc với một người thông minh, tự tin như chị là gì?

- Trong cuộc sống mình thường hay phức tạp hóa hạnh phúc, quan hệ, rồi đánh mất bản thân trong tiền bạc, quan hệ. Hà Anh luôn nói về tự tin, về hoài bão, đam mê, đó là khía cạnh công việc của Hà Anh; trong cuộc sống thực, Hà Anh chỉ mong ước có sức khỏe cho chính mình, gia đình và những người yêu thương; mong có được sự thanh thản, ung dung, tự do tự tại trong tâm hồn. Những cái đó làm cho mọi thứ danh vọng tiền tài không còn là mục đích duy nhất.

- Cuộc sống là không chờ đợi, chị có phải là người mà “mọi thứ đều có thể” theo triết lý rất rõ ràng của những chú kiến: “Không bao giờ bỏ cuộc trong khi tìm đường tới đích”?

- Ngày hôm qua Hà Anh cũng là một học sinh, một du học sinh… Ngày hôm nay, người ta gọi Hà Anh là môt siêu mẫu, một người nổi tiếng… Hà Anh đang đi trên con đường mới đầy đam mê mang tên âm nhạc... Mọi thứ đều có thể, tại sao không (?!)

- Cảm ơn và chúc chị toại nguyện!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC