Văn hóa - Giải trí

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, người vẽ huy hiệu Đoàn

Hương Thủy

ANTD.VN - "Huỳnh Văn Thuận-100 năm mùa sen nở" là tuần lễ trưng bày các tác phẩm hội họa của họa sĩ vẽ huy hiệu Đoàn, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông.

 

 

Tròn 100 năm ngày sinh họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, một tấm gương, nhân cách của người nghệ sĩ chân chính, nhà đấu giá nghệ thuật Chọn sẽ giới thiệu các sáng tác ký họa chì của họa sĩ Huỳnh Văn Thuận. Chương trình diễn ra từ ngày 30/5 đến 5/6 tại số 63 Hàm Long, Hà Nội sẽ phần nào giúp người yêu nghệ thuật hiểu thêm về họa sĩ, từ những bản phác thảo đầy tâm huyết.

Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận sinh ngày 18/4/1920 tại xã Bình Hòa, huyện Gò Vấp, tỉnh Gia Định nay là quận Bình Thạnh TP. Hồ Chí Minh, mất ngày 18/10/2017. Năm 1936, ông thi đỗ vào Trường vẽ Gia Định, nay là trường Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Cố họa sĩ Huỳnh Văn Thuận

Cố họa sĩ Huỳnh Văn Thuận


Tu chí học tập tại đây được 3 năm, ông lại tiếp tục theo học trường Mỹ thuật Đông Dương khóa XVIII (1939-1944), nay là trường Mỹ thuật Việt Nam cùng với các họa sĩ khác như Trần Đình Thọ, Nguyễn Sĩ Ngọc, Nguyễn Trọng Hợp, Nguyễn Thị Kim...

Trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, ông từng giữ chức Cục Trưởng đầu tiên của Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm, nguyên Phó Tổng thư ký thường trực Bí thư Đảng Đoàn Hội Mỹ Thuật Việt Nam khóa 1, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Tạo hình Việt Nam khóa 2. Ông cũng vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng 3 và huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.
Huy hiệu Đoàn do họa sĩ Huỳnh Văn Thuận sáng tác

Huy hiệu Đoàn do họa sĩ Huỳnh Văn Thuận sáng tác

 
Nhắc tới họa sĩ Huỳnh Văn Thuận là người ta nhớ ngay đến nghệ thuật tranh sơn khắc.  Hình ảnh gần gũi của đời sống thường nhật được ông đặt vào trong bố cục chặt chẽ, và hàm chứa nhiều sự công phu đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Cùng với tranh sơn khắc, nhiều người cũng biết đến ông là một trong những cây bút vẽ cổ động chất lượng và để lại hàng loạt những dấu ấn cho mỹ thuật cách mạng nước nhà.

Nhưng có lẽ, một trong những công trình sáng tác tỉ mỉ lưu lại cho tới tận ngày nay đã tô điểm thêm cho danh xưng Huỳnh Văn Thuận là bản phác thảo của ông được Hồ Chủ tịch lựa chọn làm biểu tượng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, họa sĩ Huỳnh Văn Thuận cũng chính là người đã góp công cùng họa sĩ Lê Phả, Bùi Trang Chước vẽ đồng tiền riêng của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bấy giờ, tờ tiền 10 đồng đỏ, 10 đồng tím và các mẫu tem năm 1965,1967, 1970 đều là những tác phẩm khiến người dân càng yêu mến thêm người họa sĩ mang tên Huỳnh Văn Thuận.

Có lẽ chính bởi cái tài trong hội họa đó và sự chuyên tâm cống hiến nên ông có rất nhiều tranh được Bác Hồ chọn làm tặng phẩm cho các nguyên thủ quốc gia khác và tranh lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC