Đời sống

Kỹ năng sống... bằng không

Tú Men

ANTĐ - Góp ý về đổi mới chương trình sách giáo khoa, một đại biểu Quốc hội nói có đọc một khảo sát cho thấy, có tới 20% học sinh tiểu học có chỉ số mỡ trong máu quá cao, số trẻ phải đeo kính ngày càng phổ biến. Điều này là do học sinh vận động quá ít, thời gian ngồi học quá nhiều. 

Một cuộc khảo sát khác còn “kinh hoàng” hơn: chỉ có 15/45 học sinh biết nấu cơm cho gia đình và 17/45 em thỉnh thoảng rửa bát. Có tới 41/45 em thường đi qua sông suối, nhưng chỉ có 4 em là biết “bơi chó”, còn lại chỉ giỏi... lặn một hơi không sủi tăm.

 Thực trạng này chỉ phổ biến ở nông thôn, miền núi, báo chí đã nói, đã bàn “nát” ra rồi.

Chuyện dạy chữ và rèn kỹ năng sống cho học sinh nói đi, nói lại, nói mãi vẫn không thừa. Kết quả khảo sát còn cho thấy, có 45/45 em thường xuyên đọc sách, nhưng là sách... giáo khoa, chỉ có 5 em đọc sách truyện. Đặc biệt, có tới 45/45 em thường xuyên đi học thêm, cả 45 em đều ước mong trở thành cán bộ nhà nước. 

Những “ông cụ non” chỉ biết cắm đầu vào học đến mức mụ mẫm, không khéo rồi đến lúc loạn chữ, ngộ chữ mà lại nuôi mộng trở thành cán bộ, công chức, thì thật đáng rung chuông báo động. 

Kỹ năng sống của các em, các cháu gần như bằng không, đáng lo thật! Không hiểu, nay mai lớp trẻ xoay xở ra sao khi chẳng thạo một kỹ năng gì?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC