Thế giới

Kỳ lạ cây cửu quả

Y Nhụy - Linh Lê

ANTĐ - Từ ý tưởng mâm ngũ quả ngày Tết, ông Lê Đức Giáp (thôn Cao Viên, xã Thanh Oai, Hà Nội) đã cấy ghép thành công cây cửu quả. Với hơn 300 gốc, mỗi năm gia đình ông thu được 400-500 triệu đồng. Tết Nguyên đán 2015 cận kề, lộc mới lại đậu kín khu vườn thôn Bãi.

Kỳ lạ cây cửu quả ảnh 1Ông Giáp mê mải với vườn cây cửu quả mỗi ngày. Ảnh: hanoitv

Từ ngũ quả lên cửu quả

Sở hữu 3 vườn cây trồng theo mô hình cây ghép nhiều loại quả với tổng diện tích lên đến 3.000 m2, dù không qua bất kì trường lớp nào, nhưng với 15 năm kinh nghiệm, ông Lê Đức Giáp đã cấy ghép thành công hàng trăm cây ngũ quả và mới đây là cây có 9 loại quả khác nhau. 

“Năm 2008, tôi bắt đầu ươm cây ngũ quả. Dựa theo kỹ thuật ghép mắt khá phổ biến, mới đầu tôi ghép cam - chanh với nhau rất thành công. Sau đó, để rút ngắn thời gian, tôi sử dụng thêm kĩ thuật ghép nêm. Dùng cành có sẵn quả con và hoa, quấn chặt lại, nêm với những cành to, chờ đến khi cành bật ra thì quả vẫn sống và hoa vẫn đậu quả. Vì vậy, tôi quyết định cắt quả cây nọ ghép sang cây kia” – ông Giáp kể.

Tất cả công đoạn cấy ghép cây đều phải dựa theo chu kì, nếu non quá thì quả không sống được, mà già quá lại không được giá. Vì vậy, việc tính ra chu kì của quả là vô cùng quan trọng, đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Suốt một năm ròng, cứ mỗi sáng, vợ chồng ông Giáp lại cần mẫn chăm tưới cho hơn 300 gốc cây trong vườn. Sau nhiều lần thực nghiệm thất bại, đến năm 2010, ông Lê Đức Giáp đã thành công và “cây ngũ quả ông Giáp” bắt đầu được nhiều người biết đến.

Thừa thắng xông lên, năm 2013, ông tìm cách để ghép thêm 4 loại quả nữa và đạt đến con số “cửu quả”. Ông Giáp giải thích: “Cây ngũ quả tượng trưng cho mâm ngũ quả cổ truyền của người Việt Nam. Ngoài ra, để cây mang thêm nhiều sự may mắn và sung túc, đầm ấm nên tôi tạo cây có 9 loại quả gồm cam Canh, quýt, quất, chanh đào, Phật thủ, bưởi Diễn, bưởi đào, bưởi thơm, bòng”.

Hiện nay, khoảng 50 - 60% cây trong vườn đã có khách đặt trước. Giá cả bình quân của mỗi cây ngũ quả hoặc cửu quả dao động từ 5 đến 6 triệu đồng. Mỗi cây bán đi phải đáp ứng được ý muốn của từng khách hàng. Có người thích cây to, có người ngược lại chỉ thích cây nhỏ, nhất là những cây tạo được dáng nghệ thuật, phù hợp để bày trong diện tích hẹp. Đa số khách hàng đã tới vườn sớm để chọn cho mình những cây ưng ý nhất.

“Ông giáo” Giáp 

Không chỉ đam mê với nghề trồng cây ăn quả, ông Giáp luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm của mình cho tất cả mọi người. Bất cứ ai, không phân biệt xa gần, nghèo khó, cứ có nhu cầu học về kĩ thuật trồng cam Canh hay những cây ăn quả khác đều được ông tận tình giúp đỡ. 

Từ năm 2002 đến 2007, ông đi khắp nơi, tới Hòa Bình, lên Tuyên Quang, rồi vào Thanh Hóa, Nghệ An và các vùng lân cận để tư vấn miễn phí giúp bà con về kỹ thuật trồng cây ăn quả. Nhiều người muốn làm nhưng đều bảo cây cam khó trồng lắm. Thế nhưng, sau khi học được kĩ thuật từ “thầy” Giáp, họ đều thành công, thậm chí có người còn thu được tiền tỷ nhờ trồng cam Canh. Các mô hình cây ăn quả ở Hòa Bình đạt hiệu quả cao là minh chứng cụ thể.

Ông Giáp quan niệm: Không có bất cứ điều gì khó hay dễ một cách tuyệt đối, chỉ cần mình say mê, yêu thích nó thì  khó mấy cũng có thể vượt qua để thành công. Ban đầu, đi đâu người ta cũng bảo cây ngũ quả là ăn may, không phải tự trồng được. Chính vì thế, ông càng quyết tâm nắm chắc kỹ thuật trồng cây ngũ quả để chứng minh khả năng của mình. Từ khi ông thành công với mô hình trồng cây ghép quả thì người ta mới tin tưởng tuyệt đối, họ bắt đầu đầu tư mà không sợ thiệt hại.

Ông Giáp cười xòa: “Tôi hướng dẫn cho nhiều người, bà con làm ra mà bán chưa chạy thì mình cũng có thể bán hộ. Nguồn tiêu thụ của mình nhiều hơn mà. Một năm, gia đình tôi trồng được 100 cây hoặc hơn một chút nhưng nhu cầu tiêu thụ lên đến 170, 180 lượt mua thì mình có thể nhập lại của bà con để đảm bảo đủ nguồn cung cho khách hàng”.

Ở tuổi 60, ông Giáp vẫn say mê vườn tược, vẫn nhiệt tình đi khắp đó đây tư vấn, giúp đỡ cho mọi người về kỹ thuật trồng cây ăn quả. Còn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng không khí Tết, không khí Xuân đã rộn ràng, rậm rịch nơi vườn cây ông Giáp từ nhiều tháng trước rồi. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC