Chính trị - Xã hội

Kịp thời cứu sống 11 thuyền viên tàu XIN HONG bị chìm hơn chục giờ trên biển

Hải Dương

ANTD.VN -11 thuyền viên trên tàu XIN HONG đã được lực lượng cứu hộ của Việt Nam cứu sống, còn 2 thuyền viên vẫn mất tích.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải thông tin, vào 10h30 sáng qua, 19/12, 11 thuyền viên được cứu và 2 thi thể nạn nhân trên tàu XIN HONG bị chìm tại khu vực lân cận đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) đã được đưa về cầu cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực III tại Vũng Tàu để bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Theo phương án phòng chống Covid-19 được các cơ quan chức năng tại Vũng Tàu thống nhất, tàu CSB 6007 của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đưa 11 thuyền viên được cứu cập cầu cảng Trung tâm III trước để lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm, chuyển 11 thuyền viên về khu vực cách ly và khử trùng toàn bộ tàu.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, nếu các trường hợp nêu trên đều âm tính với Covid-19, tàu SAR 413 sẽ tiếp tục được phép cập cầu để bàn giao 2 thi thể nạn nhân đang được bảo quản trên tàu.

Kịp thời cứu sống 11 thuyền viên tàu XIN HONG bị chìm hơn chục giờ trên biển ảnh 1

Tàu XIN HONG gặp nạn trên biển (ảnh: Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải)

Trước đó, vào 16h30 phút ngày 17/12/2020, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) nhận được thông tin từ đại lý đại diện chủ tàu Xin Hong báo: Tàu Xin Hong – Quốc tịch: Panama – Hô hiệu: 3FEP9, trên tàu có 15 thuyền viên, chở 7.800 tấn đất sét đang trên đường hành trình từ Malaysia đi Đài Loan thì gặp sự cố, tàu chuyển hướng vào vị trí cách đảo Phú Quý khoảng 1,5 hải lý để khắc phục.

Nhưng do thời tiết xấu sóng to, gió lớn làm cho tàu nghiêng 40 độ và có nguy cơ chìm nên thuyền trưởng thông báo rời bỏ tàu. Tình hình thời tiết tại khu vực tàu bị nạn có gió Đông Bắc cấp 7-8, sóng cao khoảng 4-5 m.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, Trung tâm đã phối hợp các cơ quan liên quan như: Cảng vụ Hàng Hải Bình Thuận, BCH Biên Phòng tỉnh Bình Thuận và BTL Vùng cảnh sát biển 3 tổ chức cứu nạn tàu Xin Hong.

Lực lượng cứu nạn đã điều động ngay các tàu CN 09 của lực lượng Biên phòng và tàu CSB 6007 của lực lượng Cảnh sát biển thường trực tại Phú Quý ra hiện trường tổ chức tìm kiếm, cứu nạn.

Khi tiếp cận hiện trường, lực lượng cứu nạn phát hiện 1 phao bè đang trôi dạt nhưng không có người và quan sát thấy trên tàu Xin Hong không còn người trên tàu.

Đánh giá tình hình vụ việc diễn biến phức tạp, toàn bộ thuyền viên có khả năng đã rời tàu trong điều kiện thời tiết xấu, thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam, Trung tâm đã điều động tàu chuyên dụng tìm kiếm, cứu nạn SAR 413 đang thường trực tại Vũng Tàu thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn.

Sau nhiều giờ tìm kiếm cứu nạn trong đêm tối, đến thời điểm 7h55 phút ngày 18/12/2020, lực lượng phương tiện đang triển khai tìm kiếm tại hiện trường đã cứu vớt được 13 thuyền viên của tàu bị nạn (trong đó có 11 thuyền viên được cứu sống, 2 thi thể), còn 2 thuyền viên vẫn còn mất tích.

Do điều kiện thời tiết khu vực tiếp tục chuyển biến xấu xấu, gió Đông Bắc cấp 7-8, giật cấp 9, sóng cao trên 5 mét gây rất nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm cứu nạn.

Hơn nữa, 11 thuyền viên được cứu sống của tàu Xin Hong có dấu hiệu kiệt sức, mệt mỏi, cần được hỗ trợ y tế chuyên sâu; 2 thi thể nạn nhân bị phân hủy, bốc mùi trong không gian chật hẹp. Các tàu CSB 6007 và tàu SAR 413 đề nghị rời hiện trường về bờ để bàn giao cho các cơ quan chức năng chăm sóc sức khỏe y tế và nhận dạng thi thể 2 nạn nhân.

Tại hiện trường tai nạn, Trung tâm tiếp tục cho phát thông báo hàng hải, đồng thời huy động động hàng trăm lượt tàu thuyền qua lại trong khu vực chuyển hướng, tăng cường công tác cảnh giới, phối hợp tìm kiếm 2 thuyền viên còn mất tích của tàu XIN HONG.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC