Đời sống

Kiểm soát chặt từ 22 chốt cửa ngõ Thủ đô, không để dịch Covid-19 xâm nhập

Hoàng Phong
ANTD.VN - Sáng sớm 14-7, theo đúng kế hoạch, 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố Hà Nội đã khởi động. Ngay trong buổi sáng cùng ngày, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc CATP Hà Nội cùng đoàn công tác của CATP Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các chốt cửa ngõ.

Đồng chí Phó Giám đốc yêu cầu các lực lượng kiểm tra nhanh Covid-19 đối với các trường hợp nghi nhiễm ngay tại chốt, không để dịch xâm nhập vào thành phố.

Chế độ phòng, chống dịch đặt ở mức cao nhất

Đúng 6h sáng, tổ công tác của Đội CSGT số 12, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cùng các lực lượng phối hợp đã có mặt tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 6 đoạn nối giữa địa phận tỉnh Hòa Bình và Hà Nội. Trước đó, trong đêm 13-7, mọi công tác chuẩn bị như dựng lều bạt, hàng rào phân luồng phương tiện thô sơ, xe máy, ô tô để phục vụ cho công tác kiểm tra đã được Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thuật - Đội phó Đội CSGT số 12, Phòng CSGT cùng đồng đội và lực lượng chức năng chuẩn bị chu đáo.

“Anh em có mặt tại chốt làm nhiệm vụ từ 5h sáng. Sau khi quán triệt thêm lần nữa những yêu cầu chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP, Giám đốc CATP Hà Nội đối với công tác phòng, chống dịch, tất cả các vị trí được phân công nhiệm vụ từ trước sẵn sàng bắt tay ngay vào thực hiện công việc”- Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thuật thông tin. Toàn bộ phương tiện đi từ Hòa Bình, các tỉnh phía Tây Bắc vào Thủ đô đều qua chốt này để thực hiện yêu cầu kiểm soát.

Kiểm soát chặt từ 22 chốt cửa ngõ Thủ đô, không để dịch Covid-19 xâm nhập ảnh 1

Chốt trực của Đội CSGT số 8, Phòng CSGT làm nhiệm vụ tại Quốc lộ 1A triển khai từ 5h sáng để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

Tại chốt Quốc lộ 5B- Cổ Linh nằm trên địa bàn quận Long Biên, công tác kiểm soát phương tiện và người ra vào thành phố từ các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên được giao cho tổ công tác của Đội CSGT số 5 cùng các lực lượng phối hợp như Y tế, Thanh tra giao thông vận tải, Cảnh sát cơ động, Quân đội. Cũng như các chốt khác, lều bạt, hàng rào phân luồng phương tiện đã được Đội CSGT số 5 vận chuyển, dựng từ đêm tối 13-7.

Tại chốt này, CSGT sẽ làm nhiệm vụ dừng phương tiện, hướng dẫn ra, vào các luồng đã được phân sẵn để nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của các lái xe. Đối với những lái xe, người tham gia giao thông có dấu hiệu nghi vấn đến từ vùng dịch, lực lượng chức năng kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân, yêu cầu kê khai thông tin y tế, trong trường hợp cần thiết đề nghị “quay đầu” phương tiện hoặc xét nghiệm Covid-19 tại chỗ.

Trên Quốc lộ 2, cao tốc Hà Nội – Lào Cai công tác kiểm soát phòng, chống dịch bệnh đối với phương tiện và người ở các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang…vào Hà Nội được giao cho Đội CSGT số 15 cùng các lực lượng phối hợp khác.

Thiếu tá Trần Tú Anh, Đội phó Đội CSGT số 15 chỉ huy tổ công tác làm nhiệm vụ tại đây từ 5h sáng, cho biết: “Từng thành viên trong tổ công tác đều bám sát quan điểm chỉ đạo cũng như những quy định có liên quan mà UBND TP, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP cũng như Đảng ủy, Ban Chỉ huy Phòng CSGT đã quán triệt, đó là kiểm soát chặt người và phương tiện phòng chống Covid-19, nhưng cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, tuyệt đối không “ngăn sông cấm chợ”.

Kiểm soát chặt từ 22 chốt cửa ngõ Thủ đô, không để dịch Covid-19 xâm nhập ảnh 2

Chốt của Đội CSGT số 12 tại Quốc lộ 6 tham gia kiểm soát phương tiện và người ra vào thành phố

Được xác định là một trong những hướng người và phương tiện vào Thủ đô rất lớn, những yêu cầu về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Phòng CSGT đối với tổ công tác của Đội CSGT số 8 khi triển khai lập chốt tại km213 Quốc lộ 1A địa phận huyện Phú Xuyên đã được Ban chỉ huy đơn vị cùng như từng CBCS và lực lượng phối hợp nắm vững, thực hiện nghiêm.

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, Đội phó Đội CSGT số 8 thông tin nhanh: Toàn bộ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại chốt có mặt trước thời gian làm nhiệm vụ cả tiếng đồng hồ. Ngoài khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn, găng tay, các thiết bị dùng để đo nhiệt độ, xét nghiệm nhanh…đều được chuẩn bị kỹ càng, phục vụ cho công tác kiểm soát người và phương tiện qua chốt.

Đối với những xe khách chở khách từ vùng dịch nằm trong 14 tỉnh thành mà Bộ Y tế quy định, CSGT yêu cầu các lái xe quay đầu trở về nơi xuất phát. Riêng những trường hợp nghi ngờ với Covid-19, nhân viên y tế kiểm tra kỹ và có thể test nhanh ngay.

Xét nghiệm nhanh nếu nghi ngờ Covid-19

Trực tiếp chỉ huy tổ công tác của đơn vị làm nhiệm vụ từ 5h sáng tại Quốc lộ 32 trên địa phận huyện Ba Vì giáp ranh với các tỉnh Phú Thọ, Tuyên Quang…, Thiếu tá Vũ Quang Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 9 cho biết: Các CBCS tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống dịch đều được tuyển lựa kỹ lưỡng, đảm bảo đầy đủ những yếu tố cần thiết của công tác chống dịch.

Để cẩn thận, tất cả những thành viên trong tổ công tác trước khi được giao nhiệm vụ đều được kiểm tra Covid-19, tập huấn đầy đủ những yêu cầu cần thiết nhất cho phòng, chống dịch. Những CBCS tham gia đều có kinh nghiệm bởi thực tế năm 2020, đã từng tham gia lập chốt, kiểm soát phòng, chống dịch trên các cửa ngõ ra vào thành phố.

Kiểm soát chặt từ 22 chốt cửa ngõ Thủ đô, không để dịch Covid-19 xâm nhập ảnh 3

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của các lái xe, người ra vào thành phố tại chốt trực trên Quốc lộ 1A trên địa bàn quận Long Biên, Gia Lâm

“Từ chỉ huy đến từng CBCS và lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt của đơn vị đều xác định đây là nhiệm vụ chính trị, phụng sự Tổ quốc, nhân dân, cố gắng nỗ lực vượt qua khó khăn, nguy hiểm để cùng với cả hệ thống chính trị chiến thắng “giặc” Covid-19. Niềm vinh dự và khát khao cống hiến sẽ giúp cho các CBCS thực hiện nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”- Thiếu tá Vũ Quang Tú khẳng định.

Cũng trong sáng sớm 14-7, tại 22 chốt kiểm soát dịch của Hà Nội, có mặt sớm nhất tại các điểm chốt là lực lượng y tế đóng vai trò chính trong việc kiểm tra những trường hợp nghi vấn. Đối với các trường hợp nghi nhiễm, lực lượng y tế tại các chốt kiểm soát dịch của Hà Nội sẽ tiến hành lấy mẫu test nhanh tại chỗ.

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chốt kiểm soát Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội lưu ý các lực lượng, tổ công tác phải thực hiện nghiêm những quy định về phòng, chống dịch, bám sát vào những chỉ đạo của UBND TP, CATP Hà Nội trong phòng, chống dịch. Mục đích của các chốt kiểm soát có tập trung phòng ngừa và tuyên truyền cho người dân về việc bảo đảm phòng, chống dịch khi ra vào Hà Nội, kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để dịch lây lan, xâm nhập vào thành phố.

Kiểm soát chặt từ 22 chốt cửa ngõ Thủ đô, không để dịch Covid-19 xâm nhập ảnh 4

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội kiểm tra công tác ứng trực phòng, chống Covid-19 tại chốt nằm trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ của Đội CSGT số 14

Đối với những trường hợp nghi nhiễm, có dấu hiệu đáng ngờ liên quan đến Covid-19, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cũng yêu cầu các tổ công tác kiểm tra Covid-19 nhanh tại chỗ.

Cũng theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Công an Hà Nội sẽ làm việc với tinh thần linh hoạt, không “ngăn sông cấm chợ”, tạo điều kiện tối đa cho người dân nhưng phải bảo đảm đúng các quy định về phòng, chống dịch.

Tại chốt kiểm soát dịch ở Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, chị Nguyễn Vân Anh, nhân viên thuộc Trung tâm y tế huyện Thanh Trì cùng các đồng nghiệp tới khu vực lập chốt kiểm dịch để sắp xếp các thiết bị y tế, mặc quần áo bảo hộ. Cùng thực hiện nhiệm vụ với chị Vân Anh còn có các lực lượng khác như CSGT, CSCĐ, TTGT vận tải.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Kim Nhung, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Trì cho biết, để chuẩn bị cho việc kiểm tra, Trung tâm y tế huyện đã có đầy đủ vật tư y tế để tiến hành test nhanh Covid-19 tại chỗ, kết quả sẽ có sau khoảng 30 phút. Công tác kiểm tra này sẽ giúp ngăn chặn tối đa người nhiễm bệnh vào địa bàn thành phố Hà Nội.

Kiểm soát chặt từ 22 chốt cửa ngõ Thủ đô, không để dịch Covid-19 xâm nhập ảnh 5

Các phương tiện đi qua những chốt kiểm tra phòng, chống dịch đều đảm bảo an toàn, không ùn tắc

Cùng với nhân viên y tế, các lực lượng khác tại khu vực trên cũng được tăng cường thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện. Trung tá Hà Văn Tuân, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14, Phòng CSGT Hà Nội cho biết, đơn vị đã huy động tối đa lực lượng tham gia trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm dịch.

Tinh thần là sẽ kiểm tra toàn bộ lưu lượng phương tiện nhưng tập trung vào phương tiện tại 14 tỉnh, thành phố đang có dịch. Để công tác kiểm soát được thông suốt, tại các chốt kiểm soát, chúng tôi có sự phối hợp với thanh tra giao thông, lực lượng tư pháp, quân đội… sẵn sàng xử lý khi có các tình huống xảy ra. Yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 song song với công tác đảm bảo tuyệt đối ATGT, không để xảy ra ùn tắc giao thông, TNGT cũng như sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, lái xe khi có yêu cầu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC