Chính trị - Xã hội

Khuyến cáo lao động thi tiếng Hàn theo chương trình EPS

P.Phương
ANTĐ - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra cảnh báo đối với những lao động đăng kí thi tiếng Hàn theo chương trình EPS- Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài.

Cụ thể, lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tâm lý nôn nóng muốn tham gia chương trình EPS của người lao động nên một số tổ chức, cá nhân không có chức năng đào tạo tiếng Hàn nhưng vẫn tự nhận có khả năng giúp đỡ người lao động thi đỗ, thậm chí cam kết lo người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc để thu tiền. Vì vậy, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin và tìm đến những cơ sở uy tín để tránh bị lừa đảo, mất tiền oan. Số lượng người đạt yêu cầu trong kỳ thi tiếng Hàn đối với ngành sản xuất chế tạo được tổ chức trong tháng 10-2016 là khoảng 2.100 người. Những lao động thuộc các địa phương ven biển, có kinh nghiệm trong ngành ngư nghiệp nên chờ tham dự kỳ thi tiếng Hàn đối với ngành này, dự kiến được tổ chức đầu tháng 11-2016 để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và công sức.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết thêm, các cơ quan chức năng của Việt Nam và Hàn Quốc sẽ sử dụng các biện pháp giám sát và kiểm tra chặt chẽ bằng hệ thống an ninh hiện đại trong kỳ thi tiếng Hàn EPS - Topik để loại bỏ các phương tiện thu phát sóng, đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, khách quan và không có gian lận. Ở kỳ thi này, Cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc chịu trách nhiệm ra đề thi, quản lý đề thi, bài thi và chấm bài, nên người lao động phải tự học và thi bằng năng lực của chính bản thân mình. Sẽ không có một tổ chức hay cá nhân nào có thể can thiệp, giúp đỡ hoặc hỗ trợ người lao động trong việc thi tiếng Hàn như những lời quảng cáo, cam kết của các tờ rơi hoặc các trang mạng xã hội trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC