Thế giới

Khủng hoảng ngày càng tồi tệ, Iraq kêu gọi thành lập chính phủ mới

Thu Huyền
ANTĐ - Ngày 26-6, văn phòng Tổng thống đã kêu gọi Quốc hội thành lập một chính phủ mới, trong bối cảnh cuộc nổi dậy của các nhóm phiến quân đang đe dọa tới sự thống nhất của quốc gia vùng Vịnh này.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Nuri al-Maliki tuyên bố sẽ lên kế hoạch để thành lập một chính phủ mới, trong bối cảnh khủng hoảng Iraq đang ngày càng leo thang.  

Khủng hoảng ngày càng tồi tệ, Iraq kêu gọi thành lập chính phủ mới ảnh 1

Cuộc khủng hoảng tại Iraq ngày càng tồi tệ, các chiến binh ISIS đã chiếm được những thành phố quan trọng


Ông Al-Maliki đã cáo buộc người Sunni hợp tác với các nhóm chiến binh Hồi giáo Nhà nước tại Iraq và Syria (ISIS hoặc ISIL), gây ra các cuộc chiến gay gắt trong thời gian qua đồng thời đả kích các cuộc kêu gọi cứu quốc của chính phủ.

Ông cũng kêu gọi các cử tri người Shiite bằng cách nói rằng ông tôn trọng những mong muốn của lãnh đạo tôn giáo Shiite Ali Sistani và kêu gọi tình nguyện viên hỗ trợ quân đội và chính phủ Iraq.

Thứ 4, ngày 25-6 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã xem nhẹ sự bác bỏ của ông al-maliki và nói rằng đó không phải là điều mà Hoa Kỳ đã đặc biệt đàm phán với ông. Ngược lại, ông nói, Thủ tướng al-Maliki đã cam kết sẽ bắt đầu quá trình bầu cử và thành lập một chính phủ mới do Hoa Kỳ hỗ trợ. Và thủ tướng cũng cam kết sẽ hướng về phía trước, với các quy trình lập pháp của việc thành lập một chính phủ mới. Đó chính xác những gì mà Hoa Kỳ đang khích lệ.

Ông Kerry cho biết: "Ông cũng kêu gọi tất cả người dân Iraq gạt những khác biệt về sắc tộc qua một bên, đoàn kết, nỗ lực trong công cuộc chống khủng bố."

Sau khi các cuộc đàm phán ở Paris với người đồng cấp Pháp, Laurent Fabius kết thúc vào thứ năm, ngày 26-6, ông Kerry cho biết, cả hai đã đồng ý rằng họ muốn một chính phủ Iraq mới được thành lập "càng nhanh càng tốt, chính phủ  này phải đại diện cho sự thống nhất của  đất nước".

Hai vị Ngoại trưởng cũng bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về những thách thức tại Syria.

Ông Fabius cho rằng ISIS đã thể hiện "sự tàn bạo và hung ác khủng khiếp và Iraq phải đoàn kết để chống lại nó”. "Đó là điều cần thiết không chỉ đối với Iraq mà còn với toàn bộ các nước trong khu vực. Bởi vì nó là mối đe dọa cho Iraq, cho khu vực, châu Âu cũng như là Hoa Kỳ”.

Ngày 26-6, Ngoại trưởng Anh William Hague, trong một chuyến thăm tới Baghdad cũng kêu gọi sự hình thành nhanh chóng của chính phủ Iraq và kêu gọi các nhà lãnh đạo chính trị Iraq phải đặt sự phân chia bè phái sang một bên.

Ông phát biểu: "Nhà nước Iraq đang đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu, gây ra hậu quả rất lớn cho sự ổn định trong tương lai và tự do của đất nước này. Yếu tố quan trọng nhất xác định xem Iraq có vượt qua thách thức này hay không. Đó chính là là sự thống nhất chính trị".

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC