Lợn ốm, chết do bệnh tai xanh được thu mua để chế thành “đặc sản”
Sau một thời gian dài theo dõi, tối 12-6, Đội 3 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, phát hiện Hải đến mua lợn ốm, chết của Trọng đã kiểm tra. Hành vi chế biến ruốc, mắm tép từ thịt lợn ốm, chết bệnh tại cơ cở trên đường Nguyễn Khoái cũng được làm rõ sau đó.
Về hành vi “biến” lợn tai xanh thành “đặc sản”, sau một thời gian thu thập tài liệu, chứng cứ, xét thấy không đủ căn cứ xử lý hình sự với chủ cơ sở, cơ quan công an đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Chi cục QLTT Hà Nội để xử phạt theo thẩm quyền. Theo thông tin PV ANTĐ có được, đầu tháng 9-2012, Chi cục QLTT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đào Quang Bình, tổng số tiền 14 triệu đồng, về các hành vi: sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ nguồn gốc động vật chưa qua kiểm dịch; sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chất phụ gia thực phẩm không đúng liều lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; không thực hiện việc công bố tiêu chuẩn VSATTP. Lực lượng chức năng đồng thời tịch thu, tiêu hủy hơn 1 tấn ruốc, mắm tép không đảm bảo chất lượng tại cơ sở này. “Do thịt đã được chế biến chín, quá trình gửi mẫu đi phân tích, cơ quan chức năng không thể “quét” được virus gây bệnh tai xanh ở lợn” - đại diện Đội 3 Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường cho hay.