Chính trị - Xã hội

Kết quả khai quật địa điểm xây dựng nút giao thông Ô Chợ Dừa:

Không tìm thấy dấu tích kiến trúc Đàn Xã Tắc

Quỳnh Vân
ANTĐ - Sáng qua, 22-10, Viện Khảo cổ học Việt Nam đã tổ chức báo cáo kết quả khai quật khảo cổ tại địa điểm nút giao thông Ô Chợ Dừa với sự tham dự của đại diện Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Cục Di sản văn hóa và Sở VH-TT&DL Hà Nội.

Không tìm thấy dấu tích kiến trúc Đàn Xã Tắc ảnh 1
Khu vực xây dựng cầu vượt nhánh Khâm Thiên - Hoàng Cầu

Khu vực tiến hành khai quật được xác định nằm trong phạm vi phân bố di tích La Thành Thăng Long. Theo nhiều thư tịch cổ và nhận định của các nhà nghiên cứu Thăng Long - Hà Nội, đây chính là cửa Trường Quảng (thời Trần). Các hố thám sát được mở tại chính vị trí các trụ cầu vượt, nhánh Khâm Thiên - Hoàng Cầu. Tại hiện trường, hố PR1 nằm tại đoạn giao Khâm Thiên - Ô Chợ Dừa; hố PR2 nằm ở nhánh bên phải của đường La Thành đi vào Ô Chợ Dừa; hố PR3 và PR4 nằm trong khu dân cư đã giải tỏa thuộc ngõ Đình Đông. Theo Tiến sĩ Bùi Văn Liêm - Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học, Chủ nhiệm công trường khai quật, ngoài hố PR4 hoàn toàn không có di tích, di vật, 3 hố còn lại đều phát hiện di vật thuộc các thời đại khác nhau. Ở hố PR1 là các dấu tích sinh hoạt, đun nấu của cư dân thời Trần (điều này có thể liên quan đến di tích Đàn Xã Tắc hoặc cửa Trường Quảng). Hố PR2 được xác định xưa kia là một lạch nước nhỏ đổ nước từ trong thành ra sông Kim Ngưu. Hố PR3 lại cho thấy đến thời Lê khu vực này mới được người dân đắp nền, vượt thổ để làm di tích Đình Đông.

Không tìm thấy dấu tích kiến trúc Đàn Xã Tắc ảnh 2
Hố khai quật PR1 đoạn giao Khâm Thiên - Ô Chợ Dừa

Hầu hết các hiện vật tìm thấy trong đợt khai quật nút giao thông Ô Chợ Dừa đều là vết tích bếp đun nấu, nền đất đắp…và không hề thấy có sự xuất hiện của vật liệu kiến trúc. Di vật thu được qua đợt khai quật này không nhiều, tuyệt đại đa số là các mảnh vỡ sành sứ. 

Được biết, sau khi kết thúc công tác thám sát, hiện trường sẽ được bàn giao lại cho Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội để tiếp tục thực hiện Dự án Xây dựng cầu vượt Ô Chợ Dừa. Toàn bộ hiện vật chuyển về Bảo tàng Hà Nội để nghiên cứu, chỉnh lý.

 PGS.TS Tống Trung Tín- Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam nhận định, việc thám sát vừa qua cho thấy nơi đây đã từng có sự cư trú của con người trong suốt chiều dài lịch sử. Đặc biệt, các địa điểm xác định xây mố cầu (vừa tiến hành thám sát) không thuộc trung tâm của di tích đàn tế. Tuy nhiên, Viện Khảo cổ học Việt Nam cũng đưa ra đề nghị, việc thám sát, khai quật mới chỉ được tiến hành trên một diện tích không lớn so với nhu cầu nghiên cứu khảo cổ học lịch sử ở khu vực này. Vì thế, trong quá trình thực hiện Dự án Xây dựng đường vành đai 1 đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu vẫn cần có sự phối hợp giữa đơn vị thi công và các nhà nghiên cứu, trường hợp có vấn đề phát sinh sẽ chủ động và kịp thời đưa ra phương án hợp tình hợp lý, tránh xâm hại đến hiện trạng đường La Thành (di tích La Thành Thăng Long) và khu vực di tích Đàn Xã Tắc.

Ông Trương Minh Tiến- Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, trong thời gian tới, Sở VH-TT&DL sẽ hoàn thiện hồ sơ, báo cáo UBND thành phố Hà Nội và Bộ VH-TT&DL tiếp tục cho ý kiến chỉ đạo để việc xây dựng, đảm bảo hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, cải tạo giao thông, giảm thiểu ách tắc tại “nút cổ chai” này đồng thời vẫn sẽ giữ gìn di sản dưới lòng đất một cách tốt nhất. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC