Chính trị - Xã hội

Không phải tạo việc làm, mà tạo ra những nhà khởi nghiệp

MINH TRÍ
ANTD.VN - Tiếp Giáo sư Thomas Vallely, Đại học Harvard (Hoa Kỳ) chiều 10-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn xây dựng Trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) thành trường đại học kiểu mẫu, không phải là tạo việc làm, mà là tạo ra những nhà khởi nghiệp.

Không phải tạo việc làm, mà tạo ra những nhà khởi nghiệp ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giáo sư Thomas Vallely, Đại học Harvard (Mỹ)

Trao đổi với Giáo sư Thomas Vallely, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn có nhu cầu tăng cường hợp tác  giáo dục với Hoa Kỳ, quốc gia có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới, trong bối cảnh triển khai 3 đột phá để phát triển nhanh, bền vững, trong đó có việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Về phần mình, Giáo sư Thomas Vallely cho biết, ý tưởng thành lập FUV bắt nguồn từ mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và nêu rõ nỗ lực phát triển FUV tập trung vào 3 nội dung: Thiết lập cơ chế quản trị, bộ máy theo mô hình hiện đại nhất cho một trường đại học hàng đầu thế giới; mô hình tài chính phù hợp để huy động đủ nguồn lực cho trường; thiết kế cơ sở vật chất cho trường với quy mô hiện đại. 

Giáo sư Thomas Vallely cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã giúp triển khai FUV. Thông qua trao đổi với các cấp lãnh đạo Việt Nam, phía Hoa Kỳ đã giải quyết nhiều vấn đề và mong muốn, FUV sớm có giấy phép, cơ chế để đi vào hoạt động. 

Kể về câu chuyện của một thanh niên Việt Nam 30 tuổi đang làm việc cho Tập đoàn Google có mong muốn kết nối các nhà khoa học Việt Nam trên toàn cầu để đóng góp cho quê hương, Giáo sư Thomas Vallely cho biết, các chương trình của FUV sẽ kết nối với Thung lũng Silicon ở Hoa Kỳ, các doanh nhân, nhà khoa học Việt Nam ở Hoa Kỳ, thông qua đó tiếp thu những tri thức hàng đầu của thế giới.  

Ông cũng cho biết, dư luận Hoa Kỳ đánh giá rất cao cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống đắc cử Donald Trump vừa qua, điều đó sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Ghi nhận ý kiến của Giáo sư Thomas Vallely, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam ủng hộ tự chủ đại học theo thông lệ quốc tế. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị, hai bên cần nỗ lực, dồn sức để xây dựng cơ sở vật chất của FUV xứng tầm; những giáo sư, giảng viên của trường phải là những người xuất sắc, tầm cỡ quốc tế. Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực, hỗ trợ để trường đi vào hoạt động. 

Giáo sư Thomas Vallely hoan nghênh chương trình hành động Chính phủ Việt Nam theo hướng thúc đẩy khởi nghiệp và cho biết, các chương trình của FUV sẽ nhấn mạnh vào phát triển khởi nghiệp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC