Chính trị - Xã hội

Việt Nam trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư - Cần khơi nguồn ước mơ khởi nghiệp

Minh Trí
ANTD.VN - Sáng 20-11, tại Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG TP.HCM), sau khi thăm khu đô thị đại học và dự lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt ĐHQG TP.HCM.

Cho biết đã vào đọc trang web của ĐHQG TP.HCM, Thủ tướng bày tỏ nhất trí với 2 sứ mệnh mà ĐHQG TP.HCM đã đề ra và đăng trên website của mình. Đó là, ĐHQG TP.HCM nơi tập trung sinh viên, giảng viên tài năng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra những công trình nghiên cứu khoa học quan trọng, đi đầu trong đổi mới đóng góp quan trọng trong phát triển đất nước, thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Thứ hai, ĐHQG TP.HCM được quản trị, điều hành, quản lý theo mô hình hệ thống đại học mẫu mực với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao trước xã hội, đồng thời tự kiểm soát và xây dựng môi trường sáng tạo khoa học tự do học thuật trong khu đô thị học thuật tiêu chuẩn.

“Theo tôi, chúng ta cần sứ mệnh thứ ba nữa. Đó là ĐHQG TP.HCM là nơi khởi nguồn những ước mơ khởi nghiệp, kiến tạo nên những thế hệ doanh nhân, nhà kỹ nghệ, nhà văn hóa, nhà khoa học, những con người xuất sắc ở những lĩnh vực khác nhau, góp phần làm rạng danh nền giáo dục đại học Việt Nam trong kỷ nguyên cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng “đặt bài” đối với ĐHQG TP.HCM là từ nay đến năm 2020 tăng gấp đôi số lượng các bài báo khoa học công bố quốc tế so với hiện nay. Thủ tướng yêu cầu ĐHQG TP.HCM tăng cường hợp tác với các trường đại học, các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới, tiếp tục đẩy mạnh thu hút giảng viên, nhà khoa học ở nước ngoài có uy tín về làm việc. Xây dựng mô hình quản lý trường đại học hiện đại với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC