Đời sống

Không khí lạnh dồn dập tràn xuống, miền Bắc rét đậm, rét hại dịp Tết Nguyên đán

Hạ Quỳnh
(ANTĐ) - Tết Nhâm Dần 2022, miền Bắc sẽ rét, có khả năng xuất hiện tình trạng rét đậm ở vùng đồng bằng, rét hại vùng núi.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, trong những tới, thời tiết khu vực phía Đông Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội trời rải rác có mưa phùn, có nơi mưa rào. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Cụ thể, từ đêm 20-22/1, có mưa rào rải rác và có nơi có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Từ đêm 22-24/1, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng sớm trời rét.

Từ đêm 24-27/1, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng vùng núi đêm 26 ngày 27/1 có mưa, mưa rào rải rác. Đêm và sáng sớm trời rét.

Khoảng ngày 28/1 (tức 26 tháng Chạp), miền Bắc chịu ảnh hưởng của 1 đợt gió mùa Đông bắc cường độ mạnh. Đáng nói, vào ngày 31/1 (29 Tết) không khí lạnh sẽ được bổ sung.

Không khí lạnh dồn dập tràn xuống, miền Bắc rét đậm, rét hại dịp Tết Nguyên đán ảnh 1

Tết Nguyên đán Nhâm Dần, miền Bắc được dự báo rét đậm, rét hại kéo dài

Miền Bắc trời nhiều mây có mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ vùng đồng bằng 13-18 độ C, vùng núi 8-16 độ C. Khu vực Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có mưa, khu vực từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế trời rét; phía Nam trời lạnh. Còn khu vực Tây Nguyên- Nam bộ trời nắng.

Không khí lạnh được dự báo liên tiếp bổ sung xuống miền Bắc trong, trước và sau Tết Nguyên đán. Cụ thể, tuần từ ngày 2-7/2 (tức 2-7 Tết) không khí lạnh tiếp tục được tăng cường.

Do vậy, miền Bắc vẫn duy trì tình trạng mưa rét. Miền Trung phía Bắc đèo Hải Vân thì mưa rét; phía Nam nắng ráo; còn miền Nam trời nắng.

“Tết Nhâm Dần 2022 ở miền Bắc sẽ rét, có khả năng xuất hiện tình trạng rét đậm ở vùng đồng bằng, rét hại vùng núi, đề phòng tình trạng băng giá ở các đỉnh núi cao”- ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định.

Mùa Hè 2022 dự báo nắng nóng không gay gắt

Trong khi đó, về nhận định tình hình thời tiết năm 2022, Trung tâm Dự báo KTTV nhận định, dự báo ENSO sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina trong khoảng bốn, năm tháng đầu năm 2022, sau đó chuẩn nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương có khả năng tăng dần và nhiều khả năng chuyển sang trạng thái trung tính vào các tháng giữa đến cuối năm 2022,

Trên biển có khả năng xuất hiện vùng áp thấp, áp thấp nhiệt đới đầu tiên vào cuối tháng 1/2022. Ven biển Nam bộ xuất hiện đợt triều cường có độ cao trung bình kéo dài từ 29 tháng Chạp tới mùng 3 Tết.

Bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên Biển Đông phù hợp với quy luật khí hậu, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng đến nước ta có xu hướng tương đương so với trung bình nhiều năm.

Trong đó, nửa đầu mùa (tháng 6-9), bão và áp thấp nhiệt đới sẽ tập trung ở khu vực Bắc và Giữa Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ;

Thời kỳ nửa cuối mùa (từ tháng 9-11) sẽ tập trung ở khu vực giữa và Nam Biển Đông và ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung bộ trở vào phía Nam. Cần đề phòng bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp

Mưa năm nay được dự báo xuất hiện nhiều hơn so với trung bình ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ vào tháng 7-9/2022 và từ tháng 9-11/2022 ở khu vực Trung và Nam Trung bộ.

Nhiệt độ trung bình các tháng đầu và giữa năm 2022 có xu hướng xấp xỉ đến thấp hơn trung bình nhiều năm, riêng các tháng cuối năm có xu hướng ở mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về nắng nóng năm 2022, dự báo xa cho thấy, có khả năng xuất hiện muộn hơn so với trung bình và có khả năng không gay gắt, không kéo dài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC