Chính trị - Xã hội

Không được phép lãng quên

Tú Men
ANTĐ - Tôi vốn “dị ứng” với các “live show”, các trò chơi trên tivi, vậy mà hôm vừa rồi thấy bà xã nhà tôi mê mẩn dán mắt vào chương trình Giai điệu Tự hào, tôi cũng không cưỡng nổi. 

- Thành kiến, định kiến là “sản phẩm” của người cao tuổi.  Song phải công nhận là, mặc dù theo format nước ngoài nhưng Giai điệu Tự hào không đơn thuần là chương trình giải trí kiểu nhạc thị trường. 

- Khán giả, nhất là người cao tuổi hát theo những bài ca đã gắn quá nhiều kỷ niệm, ký ức. Những giọt nước mắt tưởng chừng đã khô cạn lăn trên gương mặt già nua. Càng xúc động hơn khi nhìn thấy những hiện vật của quá khứ như chiếc cặp lồng cơm hay kẻng làm từ vỏ bom. 

- Những “bài ca đi cùng năm tháng”, chỉ cần nghe lại một ca khúc của một thời lập tức cảm xúc đã ùa về. 

- Quá khứ, hiện tại và tương lai là một dòng chảy liên tục, không thể đứt đoạn. Chính những bài hát xưa cũ khi vang lên sẽ đánh thức những ký ức lịch sử đáng trân trọng không được quyền quên lãng. 

- Nghe nói chương trình Giai điệu Tự hào đã chuẩn bị xong 12 chủ đề cho năm 2014. Tôi chờ đợi và hy vọng sẽ được nghe lại những lời ca của những tháng năm bi tráng hào hùng. 

- Có câu: Có thể khép lại quá khứ, không hận thù; có thể tha thứ, bỏ qua. Song không thể xóa nhòa ký ức, nhất là không được phép cố tình quên. 

- Những giai điệu đã thấm vào máu thịt mình từ khi còn trẻ, quên sao được. Không được phép lãng quên!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC