Đời sống

Cắt giảm chiếu sáng ở chợ Mơ truyền thống:

Không để ảnh hưởng kinh doanh của bà con tiểu thương ​

Tiến Phúc
ANTĐ -Sau khi các hộ tiểu thương có ý kiến về việc cắt giảm hệ thống chiếu sáng ở chợ Mơ truyền thống (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Ban quản lý chợ cam kết sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp hơn.

 Phản ánh tới đường dây nóng của Báo An ninh Thủ đô, một số hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Mơ truyền thống (bố trí tại tầng hầm Trung tâm thương mại chợ Mơ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, mấy ngày gần đây, Ban quản lý chợ lấy lý do kinh doanh bị lỗ; một số hộ kinh doanh nợ tiền điện nhiều nên tổ chức cắt bớt hệ thống điện chiếu sáng lối đi trong chợ. “Chợ nằm trong tầng hầm mà chỗ bật đèn chỗ tắt cứ mờ mờ ảo ảo thì kinh doanh đã khó lại càng khó hơn. Các hộ kinh doanh đều phải đóng tiền điện chiếu sáng 100.000 đồng/hộ/tháng mà tranh tối tranh sáng như này thì không được...” – hộ kinh doanh than phiền.

Ban quản lý chợ Mơ sẽ điều chỉnh lại các vị trí tắt, bật bóng đèn cho phù hợp

Ban quản lý chợ Mơ sẽ điều chỉnh lại các vị trí tắt, bật bóng đèn cho phù hợp

       

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Phùng Mạnh Tuấn, Trưởng Ban quản lý chợ Mơ truyền thống cho biết, đúng là từ ngày 3-6, Ban quản lý chợ đã bắt đầu thực hiện việc cắt giảm hệ thống chiếu sáng trong chợ theo phương án 3 bóng tắt 1 bóng để tiết kiệm chi phí tiền điện hàng tháng. Tuy nhiên, đây là chủ trương đã có sự bàn bạc, thống nhất với đại diện các hộ kinh doanh trong chợ chứ không phải Ban quản lý chợ tự ý áp đặt hay ép buộc. Việc này được thực hiện trên cơ sở hệ thống thông gió và lấy sáng tự nhiên cho chợ truyền thống cũng vừa được cải tạo, nâng cấp và nguyên tắc là chỉ tắt những bóng ở vị trí không cần thiết để tránh lãng phí tiền điện.

“Chi phí tiền điện dành cho hệ thống chiếu sáng và thông gió trong chợ đang bị âm gần 230 triệu đồng. Mức phí 100.000 đồng/hộ/tháng đã áp dụng từ hơn 2 năm nay chưa điều chỉnh trong khi các chi phí đầu vào đều tăng. Thêm vào đó, không phải tất cả các hộ kinh doanh đều đóng đủ. Nhiều hộ tới nay không chịu nộp tiền. Trong số tiền 230 triệu đồng nói trên, nhiều khoản là nợ xấu, không thể thu hồi do có hộ kinh doanh đã tạm nghỉ bán hàng, không tiếp tục kinh doanh...” – Đại diện Ban quản lý chợ nói.

Khẳng định nếu thu đủ phí từ các hộ kinh doanh, Ban quản lý chợ cũng chỉ thu hộ, chi hộ chứ không có ý định kinh doanh, ông Phùng Mạnh Tuấn nhấn mạnh: “Chúng tôi chỉ mong thu đủ phí để trả tiền điện hàng tháng, không phải bù lỗ là may. Tiền điện đảm bảo tính đúng giá quy định, không thêm không bớt. Mong các hộ kinh doanh chia sẻ khó khăn chung với Ban quản lý chợ”.

Ghi nhận thực tế tại chợ Mơ truyền thống cho thấy, một số ý kiến các hộ kinh doanh cũng không phản đối việc cắt bớt điện chiếu sáng trong mùa hè. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh kiến nghị, Ban quản lý chợ phải xem xét cắt giảm cho phù hợp, không để khu vực nào bị tối, ảnh hưởng tới việc bán hàng của tiểu thương. “Khu vực cổng chợ phải sáng sủa mới hút được khách chứ tù mù thì ai người ta vào” – chủ một quầy hàng khô ở cổng chợ góp ý.

Ghi nhận kiến nghị của các hộ kinh doanh, đại diện Ban quản lý chợ cho biết, việc điều chỉnh mới được vài ngày nên cũng không tránh khỏi còn ý kiến chưa đồng thuận. “Chúng tôi lắng nghe ý kiến bà con và sẽ điều chỉnh lại các vị trí tắt, bật bóng đèn cho phù hợp, làm sao để không ảnh hưởng tới việc kinh doanh của bà con” – ông Phùng Mạnh Tuấn cam kết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC