Pháp luật

Khởi tố nhân viên lừa đảo, giám đốc nhận hối lộ

Hiền Linh
ANTD.VN -  Nhân viên và giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình bị khởi tố điều tra về 2 tội danh.

Ngày 25-9, Cơ quan CSĐT CATP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Vũ Thị Hoa (SN 1981, trú tại xã Đông Sơn, TP Tam Điệp), nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Tam Điệp, để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 8-2020, do làm ăn thua lỗ, vay nợ tiền của nhiều người và không có khả năng hoàn trả, Hoa đã nảy sinh ý đồ lừa đảo. Qua công việc tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Tam Điệp, Hoa quen biết chị Bình (trú tại TP Ninh Bình), và gạ gẫm chị góp vốn mua 2 thửa đất có tổng diện tích gần 3.000 m2 tại thôn 9, xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp với giá 3,3 tỷ đồng. Hoa đưa ra thông tin đã làm việc với chủ sở hữu của 2 mảnh đất nêu trên và đã được chủ sở hữu đồng ý bán.

Tuy nhiên, nữ nhân viên văn phòng nhà đất không thực hiện bất cứ giao dịch gì với chủ sở hữu của 2 mảnh đất nêu trên. Dù vậy, Hoa hứa hẹn sau khi bán đất, trừ chi phí sẽ hoàn trả vốn cho chị Bình. Ngoài ra, chị Bình sẽ được hưởng 60% số tiền lãi có được từ việc bán đất.

Không chút nghi ngờ, chị Bình đồng ý và rủ thêm bạn mình góp vốn mua đất với Hoa, mỗi người thống nhất sẽ góp 800 triệu đồng để đưa cho Hoa. Ngày 28-8, Hoa nhận số tiền 1,6 tỷ đồng tại nhà cô ta đã viết giấy biên nhận tiền, hẹn sau 75 ngày sẽ hoàn trả đủ số tiền gốc và tiền lãi từ việc bán 2 thửa đất.

Sau khi cầm số tiền 1,6 tỷ đồng, Hoa dùng trả nợ rồi bỏ trốn. Được sự vận động, khuyên nhủ của gia đình và cơ quan Công an, sau đó, Vũ Thị Hoa đã đến cơ quan Công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan CSĐT CATP Tam Điệp cũng đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với g Trịnh Đức Hùng (SN 1983), Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Tam Điệp về hành vi "nhận hối lộ". Vụ án đang được điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC