Thế giới

"Khoảng tối" của chỉ huy Cảnh sát Mexico chuyên bán thông tin cho các "ông trùm" ma túy

Yến Chi
ANTD.VN - Là thành viên cao cấp của Cảnh sát Liên bang Mexico có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng chống ma túy Mỹ, lại từng được đào tạo tại Mỹ nhưng Ivan Reyes Arzate lại bán thông tin cho trùm băng đảng tội phạm vốn đang là mục tiêu điều tra. Vị chỉ huy cảnh sát Mexico này đang chờ phán quyết cuối cùng của tòa án Mỹ.

"Khoảng tối" của chỉ huy Cảnh sát Mexico chuyên bán thông tin cho các "ông trùm" ma túy ảnh 1Các chiến dịch của Cục Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) tại Mexico đôi lúc bị cản trở bởi chính những cảnh sát “bắt tay” với tội phạm ma túy

Ivan Reyes Arzate, 46 tuổi, bị cáo buộc tội chuyển thông tin nhạy cảm về hoạt động giám sát của lực lượng chống ma túy của Mỹ cho các thành viên băng đảng Mexico. Biết không thể thoát tội, tháng 4-2017, Reyes Arzate đã bay tới Chicago và đầu thú trước cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ.

Cảnh sát chống ma túy kỳ cựu ra đầu thú

Theo tài liệu của nhà chức trách Mỹ, ngày 8-9-2016, một nhân viên của Cục Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) có nhắn tin cho Reyes để yêu cầu sự giúp đỡ trong quá trình theo dõi một mục tiêu liên quan đến mạng lưới buôn bán ma túy nhập khẩu hàng tấn cocaine từ Colombia đến Mexico. Nhân viên này gửi cho Reyes bức ảnh đối tượng, cùng thời gian đối tượng này dự kiến xuất hiện tại một nhà hàng trong khu vực.

Hôm sau, nhân viên DEA bắt gặp một tin nhắn từ điện thoại Blackberry của một người có biệt danh “Ayala” cảnh báo đối tượng điều tra. Nhân vật Ayala cũng gửi cho đối tượng bức ảnh giống hệt bức ảnh mà nhân viên DEA đã cung cấp cho Reyes ngày hôm trước.

Chưa hết, Reyes còn bí mật gặp gỡ mục tiêu chính trong cuộc điều tra của DEA vào tháng 11-2016. Reyes thừa nhận cuộc gặp gỡ này sau khi đối chất với nhân viên DEA và đại diện luật sư Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Mexico City vào tháng 2-2017 nhưng bác bỏ rằng ông ta làm rò rỉ thông tin về cuộc điều tra. Reyes khai ông trùm băng đảng đó đề nghị gặp mặt để chuyển tiếp thông tin trợ giúp bắt giữ thành viên nhóm đối thủ ở bang biên giới phía Bắc Tamaulipas.

Trước khi ra hàng lực lượng thực thi pháp luật của Mỹ vào tháng 4-2017, Reyes Arzate là thành viên cao cấp nhất của Đơn vị điều tra nhạy cảm của Mexico (SIU), một bộ phận của Cảnh sát Liên bang Mexico có chức năng phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng chống ma túy Mỹ. Reyes Azarte đã tham gia vào những cuộc điều tra về các “ông trùm” băng đảng khét tiếng như Joaquín “El Chapo” Guzmán, người đứng đầu băng đảng tội phạm Sinaloa hay trùm ma túy Edgar Valdez Villarreal, biệt danh La Barbie, cựu thành viên của băng đảng tội phạm Beltran Leyva.

Theo Chương trình Đơn vị điều tra nhạy cảm được Quốc hội Mỹ thông qua cách đây 20 năm, DEA sẽ lựa chọn thành viên từ lực lượng cảnh sát, cựu chiến binh của nước đối tác và đưa sang Mỹ đào tạo. Theo hồ sơ của tòa án, sau khi gia nhập SIU năm 2008, Reyes Azarte đã được đào tạo tại Mỹ và là chỉ huy của đơn vị trong nhiều năm qua với bí danh La Reina hay The Queen.

Cám dỗ từ giới buôn lậu ma túy

Tuy vậy, Reyes Arzate có lẽ không phải là trường hợp đầu tiên tham gia SIU vi phạm kỷ luật. Cũng chính vì sự rò rỉ thông tin từ thành viên của SIU mà ít nhất 2 giám sát viên người Mexico đã bị bọn buôn lậu ma túy ám sát. Theo nhân viên của DEA, đó là một phần rủi ro khi “chơi” với giới buôn lậu ma túy Mexico. Chúng có thể cung cấp thông tin để nhà thực thi pháp luật tiêu diệt nhóm địch thủ, và ngược lại, thông tin của những cảnh sát ngầm hoàn toàn có thể bị rò rỉ.

Một điều mà ông Joseph Lopez - luật sư của Reyes Azarte khó phủ nhận được là thân chủ của ông từ lâu đã là một “cảnh sát bẩn”. Một cựu quan chức thực thi pháp luật cũng là thành viên băng đảng Beltran-Leyva của Mexico tiết lộ với DEA hồi năm 2016 rằng Reyes Arzate đã được trả hàng triệu USD khi chỉ huy lực lượng cảnh sát liên bang triệt phá một phe ly khai của trùm ma túy El Chapo.

Người cung cấp tin này khẳng định đã có mặt khi Reyes Arzate tiết lộ danh tính một người “chỉ điểm” cho DEA, sau đó anh ta đã bị bắt cóc và sát hại. Theo luật sư Joseph Lopez, DEA có biết về “khoảng tối” của Reyes Azarte nhưng vẫn giữ lại vì ông ta vẫn được việc. Được biết, bản án dành cho Reyes Azarte sẽ được tuyên vào ngày 29-8 tới. Tờ Chicago Tribune cho biết, với tội danh âm mưu và cản trở thực thi công lý, Reyes Azarte có thể đối mặt với án 25 năm tù.

Theo Dailybeast

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC