Chính trị - Xã hội

Khó quên vịnh Xuân Đài

Hoàng Trọng
ANTĐ - Vịnh Xuân Đài có diện tích mặt nước khoảng 13.000ha, được bao bọc bởi trung tâm thị xã Sông Cầu, các xã Xuân Thọ 1, Xuân Thọ 2, Xuân Phương, Xuân Thịnh… Nếu một lần đến với Phú Yên, đây sẽ là địa chỉ hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.
Khó quên vịnh Xuân Đài ảnh 1
Bãi Tràm, một bãi tắm thơ mộng ở xã Xuân Cảnh, huyện Sông Cầu

Đến với vịnh Xuân Đài, nhiều người có chung một nhận xét đây là một vùng “sơn thủy hữu tình”. Ba mặt của vịnh là những dải núi bao bọc và vươn dài ra biển, phần đá tiếp giáp với mặt biển bị sóng bào mòn, tạo những hình thù lạ mắt. Dọc bờ vịnh là những rừng dừa xanh ngát, có nhiều dãy núi ăn sâu ra biển, từ đó hình thành nên các vũng nhỏ. Để có thể khám phá vịnh Xuân Đài, bạn nên thuê thuyền đánh cá của ngư dân địa phương và làm một hành trình tùy hứng. Từ trên thuyền, phóng tầm mắt về phía tây là những dãy núi cao trùng điệp, hướng đông là những ngọn đồi xanh bên cạnh cồn cát Từ Nham hệt một đám mây trắng sà xuống ôm lấy đỉnh núi.

Ngoài vịnh Xuân Đài, thị xã Sông Cầu còn có đầm Cù Mông cũng rất thơ mộng. Trong đầm có hòn Nần là một đảo nhỏ. Đi thuyền dọc đầm Cù Mông, du khách sẽ ngang qua những dãy hàng quán nhà nổi trên mặt đầm với những loại hải sản mang hương vị độc đáo riêng, đặc biệt là ghẹ Cù Mông.

Thị xã Sông Cầu năm ven Quốc lộ 1A nên rất thuận đường cho du khách. Từ trung tâm TP Tuy Hòa (Phú Yên) chỉ cần ngồi xe buýt chừng 60km bạn sẽ đến nơi. Còn nếu bạn đang ở TP Quy Nhơn (Bình Định), chỉ cần đi xe máy chừng 20km trên tuyến đường du lịch tuyệt đẹp Quy Nhơn - Sông Cầu thì sẽ đến được thị xã Sông Cầu. Dọc đường du khách tha hồ ngắm biển, ngắm rừng và thỉnh thoảng lại ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những khu du lịch như Bãi Bàng, Bãi Xép, Bãi Rạng, Bãi Dài…

Khi đến với thị xã Sông Cầu, chắc chắn bạn sẽ rất ấn tượng với những món đặc sản biển như cá mú, cua, ghẹ, sò, tôm hùm, ốc hương, ốc nhảy… nhâm nhi với rượu đế ở địa phương. Hải sản ở đây không những tươi ngon mà giá lại rẻ đến bất ngờ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC