Chính trị - Xã hội

Khẩu trang viện trợ 6 tháng vẫn chưa được thông quan vì… Bộ Y tế bị thanh tra, không có người làm

Duy Tiến
ANTD.VN - Trước phản ánh của ĐBQH về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, nguyên nhân là do Bộ Y tế "không có người" xác nhận.
Khẩu trang viện trợ 6 tháng vẫn chưa được thông quan vì… Bộ Y tế bị thanh tra, không có người làm ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tại Quốc hội

Chiều nay, 26-5, tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Làm rõ thông tin này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ông không hề biết về việc lô hàng khẩu trang 6 tháng chưa được thông quan cho tới khi Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu ý kiến tại phiên họp tổ của Quốc hội ngày 25-5.

“Tôi đã yêu cầu Tổng cục Hải quan cứ xuất hàng, giấy tờ tính sau” - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói và khẳng định: "Trong suốt thời gian chống dịch, cơ quan hải quan chưa có gây khó khăn gì”.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trước đây, khi dịch Covid-19 lên đỉnh điểm, đặc biệt tại TPHCM, Bộ Tài chính đã chỉ đạo cho Tổng cục Hải quan tạo điều kiện nhanh nhất để nhận hàng viện trợ. Thực tế đã có trường hợp hàng viện trợ được thông quan sau khi hàng về TPHCM chỉ một ngày.

“Tôi cũng đã từng đề nghị, kể cả chưa có giấy tờ vẫn cho nhận hàng, cho nợ giấy tờ vì trong thời gian dịch cao điểm có rất nhiều người bệnh tử vong” - ông nói.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định 93 ra đời, theo quy định, với hàng viện trợ là khẩu trang, phải có xác nhận của cơ quan y tế. Cơ quan y tế cần xác nhận đây là hàng viện trợ thì hải quan mới cho thông quan.

Bộ trưởng Tài chính cho biết, cơ quan hải quan đã có ý kiến, hướng dẫn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam để tiếp nhận lô hàng này, trong đó làm giấy đề nghị Bộ Y tế xác nhận. Thế nhưng khi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chuyển tới Bộ Y tế thì không nhận được giấy xác nhận.

Nguyên nhân theo ông Hồ Đức Phớc là do thời gian qua, Bộ Y tế đang gặp thanh tra, giám sát nên “không có người làm”.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội chiều qua (25-5), bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết 2 lô khẩu trang do một doanh nghiệp ở Đức và kiều bào ở Hồng Kong gửi về từ tháng 11/2021. Lô khẩu trang từ Hồng Kong 1,1 triệu chiếc, gửi về sân bay Tân Sơn Nhất; từ Đức gần 40.000 chiếc gửi về sân bay Nội Bài.

Hải quan yêu cầu có biên bản tiếp nhận tài trợ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã cung cấp, nhưng sau đó cơ quan này lại yêu cầu có xác nhận của Bộ Tài chính dù Bộ cho biết việc này thực hiện theo Nghị định 93. Khi Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm thủ tục theo Nghị định 93 thì Hải quan yêu cầu hàng tài trợ phải có ý kiến của Bộ Y tế về miễn kiểm dịch lô hàng.

"Chúng tôi đã làm văn bản gửi Bộ Y tế, nhưng đến nay chưa được trả lời. Hơn 6 tháng, số khẩu trang phục vụ chống dịch chưa thể thông quan trong khi hàng tháng chúng tôi phải gửi tiền lưu kho. Vấn đề rất bất cập" - bà Ánh nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC