Chính trị - Xã hội

Hai lô khẩu trang viện trợ 6 tháng chưa thông quan: Hải quan đồng ý để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc đưa hàng về bảo quản

Hà Loan
ANTD.VN - Tổng cục Hải quan cho biết đã đồng ý để Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc đăng ký tờ khai và đưa 2 lô khẩu trang về bảo quản, nộp bổ sung chứng từ còn thiếu trong thời hạn 30 ngày.

Tổng cục Hải quan vừa lên tiếng về 02 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đến nay 6 tháng chưa được thông quan.

Tổng cục Hải quan cho biết, theo quy định hiện hành về thủ tục hải quan đối với hàng hóa là khẩu trang viện trợ thì tại thời điểm lô hàng về Việt Nam, hồ sơ hải quan làm thủ tục gồm: Tờ khai hải quan chưa hoàn chỉnh; Quyết định tiếp nhận viện trợ của cơ quan có thẩm quyền; Tờ khai xác nhận viện trợ có xác nhận của cơ quan Tài chính.

Trong khi đó, tại thời điểm lô hàng về Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) chưa có 02 chứng từ: Quyết định tiếp nhận viện trợ của cơ quan có thẩm quyền và Tờ khai xác nhận viện trợ có xác nhận của cơ quan Tài chính.

Còn tại thời điểm hiện tại (tháng 5/2022), tờ khai xác nhận viện trợ đã được Bộ Tài chính chủ động bãi bỏ để phù hợp với tình hình chống dịch; đồng thời, hồ sơ hải quan làm thủ tục phải bổ sung Giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế. Tuy nhiên, UBMTTQ chưa có Giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế.

Theo Tổng cục Hải quan, căn cứ báo cáo của các đơn vị Hải quan địa phương và căn cứ quy định pháp luật hiện hành thì việc 02 lô hàng khẩu trang chưa thông quan là do phía UBMTTQ chưa đến làm thủ tục do chưa xuất trình/nộp các chứng từ nêu trên.

Hai lô khẩu trang viện trợ 6 tháng chưa thông quan: Hải quan đồng ý để Ủy ban Mặt trận Tổ quốc đưa hàng về bảo quản ảnh 1

Hải quan cho rằng vướng mắc liên quan đến 2 lô khẩu trang viện trợ là do UBMTTQ chưa cung cấp đủ hồ sơ, giấy tờ theo quy định

Sau khi nhận được phản ánh của Đại biểu Quốc hội, Tổng cục Hải quan cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài và Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất liên hệ với UBMTTQ để giảm chi phí lưu kho cho 02 lô hàng trên. Theo đó trước mắt cơ quan Hải quan đồng ý để UBMTTQ đăng ký tờ khai và đưa hàng về bảo quản, nộp bổ sung chứng từ còn thiếu trong thời hạn 30 ngày.

Tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất, sáng nay (26/5), UBMTTQ đã đến liên hệ làm thủ tục hải quan và đã khai tờ khai hải quan giấy để đưa hàng về bảo quản do chưa có hồ sơ hải quan theo quy định.

Tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài, UBMTTQ cũng hẹn sẽ đến làm thủ tục nhập khẩu lô hàng khẩu trang này.

Để thông quan hàng hóa theo đúng pháp luật, Tổng cục Hải quan đề nghị UBMTTQ liên hệ cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế) bổ sung chứng từ còn thiếu theo quy định.

Trước đó, trong phiên thảo luận tại tổ ở Quốc hội sáng 25/5, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, phản ánh 2 lô khẩu trang do một doanh nghiệp ở Đức và kiều bào ở Hong Kong gửi về từ tháng 11/2021 đến nay chưa được thông quan do các vướng mắc về thủ tục, giấy tờ. Như vậy, hơn 6 tháng, số khẩu trang phục vụ chống dịch chưa thể thông quan trong khi hàng tháng UBMTTQ phải gửi tiền lưu kho.

Về diễn biến sự việc thủ tục hải quan đối với 2 lô hàng khẩu trang này, Tổng cục Hải quan cho biết:

Tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, lô hàng gồm 29 kiện hàng (386kg) khẩu trang của Ủy ban Mặt trận tổ quốc (UBMTTQ) về Nội Bài ngày 20/11/2021.

Ngày 10/12/2021, UBMTTQ gửi công văn tới Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Nội, Chi cục Hải quan Nội Bài về việc tạo điều kiện, phối hợp tiếp nhận khẩu trang viện trợ phòng chống Covid-19.

Ngày 16/12/2021 Chi cục Hải quan Nội Bài có công văn phúc đáp UBMTTQ hướng dẫn làm thủ tục hải quan, theo đó có đề nghị UBMTTQ cung cấp quyết định tiếp nhận viện trợ của cơ quan có thẩm quyền và không cần giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế của Bộ Y tế và phải nộp 01 bản chính văn bản xác nhận viện trợ của Bộ Tài chính.

Ngày 03/3/2022, Cục Quản lý nợ - Bộ Tài chính có công văn gửi UBMTTQ hướng dẫn thủ tục xác nhận viện trợ. Theo đó, việc tiếp nhận lô hàng trên được thực hiện căn cứ quy định tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP thì lô hàng nêu trên không thuộc đối tượng làm thủ tục xác nhận viện trợ, đồng thời thông báo đến thời điểm ký công văn trả lời thì UBMTTQ không cung cấp được các hồ sơ theo quy định để làm thủ tục xác nhận viện trợ.

Tính đến nay (25/5/2022) UBMTTQ chưa đến Chi cục Hải quan Nội Bài để làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng trên.

Tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, lô hàng khẩu trang gồm 599 kiện (5.011kg), Chi cục đã liên hệ với UBMTTQ thì được biết do vướng mắc chưa làm thủ tục được đối với lô hàng khẩu trang ở Chi cục Hải quan Sân bay quốc tế Nội Bài tương tự nên đến thời điểm ngày 25/5/2022 cũng chưa đến làm thủ tục cho lô hàng khẩu trang này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC