Khai mạc Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội năm 2016

ANTD.VN - Sáng ngày 11-11 tại Văn miếu Quốc Tử Giám, Sở VH-TT Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội năm 2016. Liên hoan sẽ diễn ra từ  ngày 11 đến ngày 13-11 với sự tham gia của 62 thí sinh dự tiết mục tập thể, 35 thí sinh dự thi đào nương và kép đàn tài năng.

Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội năm 2016 được tổ chức với mục đích góp phần bảo tồn, phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật độc đáo này; động viên, thúc đẩy  hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ. Đây chính là vấn đề mấu chốt nhất nhằm đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp.

Tiết mục múa hát tập thể của Trung tâm phát triển nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định: “Năm 2009, ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. Từ đó đã thu hút sự quan tâm của người dân, khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông để lại cũng như báo động về sự mai một của ca trù. Nhằm góp phần đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp, đồng thời giữ gìn cho thế hệ mai sau một di sản độc đáo, giàu bản sắc dân tộc, Sở VH-TT Hà Nội đã và luôn đồng hành cùng các cấp, các ngành, các nghệ nhân trong công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể này”.

Đào nương Đặng Thị Hường (CLB ca trù Thăng Long) dự thi với tiết mục "Dạo chơi Tây Hồ"

Liên hoan sẽ diễn ra từ  ngày 11 đến ngày 13-11 với sự tham gia của 62 thí sinh dự tiết mục tập thể, 35 thí sinh dự thi đào nương và kép đàn tài năng đến từ 10 CLB ca trù trên địa bàn TP Hà Nội.

Thí sinh lớn tuổi nhất 29 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất 7 tuổi. Có 22 thí sinh là đào nương và kép đàn trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi, chiếm 62,85%; có 13/35 thí sinh là đào nương và kép đàn trong độ tuổi từ 16 đến 30, chiếm 37,14%.

BTC đã trao giấy chứng nhận cho các CLB tham gia liên hoan.