Khác với các mùa dịch trước, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết năm nay trở nặng rất nhanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cảnh báo, diễn biến mới ở vụ dịch sốt xuất huyết năm nay là ghi nhận lượng lớn bệnh nhân trở nặng rất nhanh, khác hẳn với những mùa dịch trước.
Khác với các mùa dịch trước, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết năm nay trở nặng rất nhanh ảnh 1

Nhiều bệnh nhân SXH trong vụ dịch năm nay trở nặng rất nhanh

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hai tháng nay, lượng bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) nhập viện tăng vọt. Mỗi ngày, hai cơ sở của bệnh viện tiếp nhận khoảng 20 bệnh nhân SXH mới nhập viện, hiện có hơn 100 ca đang điều trị.

Do đây là bệnh viện tuyến cuối nên hầu hết bệnh nhân chuyển đến đều là ca nặng, nhiều ca nguy kịch. Tính từ giữa năm 2022 đến nay, tại bệnh viện này đã ghi nhận 15 ca SXH tử vong, trẻ nhất là em bé 13 tuổi, người lớn tuổi nhất ngoài 80.

Điểm đáng chú ý và cần cảnh báo là có một lượng lớn bệnh nhân SXH trở nặng rất nhanh, khác biệt hẳn với những mùa dịch trước.

BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trong số các bệnh nhân SXH vong trong 6 tháng qua tại viện, có đến 50% bệnh nhân có dấu hiệu sốc từ rất sớm, 4 ca ngưng tim. Nhiều ca rơi vào tình trạng sốc từ ngày thứ 3 của bệnh. Trong khi thông thường, tình trạng này xảy ra ở ngày thứ 5 - 7.

Mới đây nhất, bệnh viện ghi nhận 2 ca tử vong, đều là nam, 31 và 38 tuổi, có địa chỉ tại Hà Nội. Khi được chuyển lên từ bệnh viện tuyến dưới ở ngày thứ 5 và 7 của bệnh, cả hai đã trong tình trạng sốc, vật vã. Dù được điều trị tích cực, lọc máu, chạy ECMO nhưng tình trạng bệnh quá nặng, cả hai tử vong sau 6 ngày điều trị.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tăng tỷ lệ diễn biến nặng và tử vong do SXH trong vụ dịch năm nay được bác sĩ Phúc chỉ ra, đó là không ít bệnh nhân đến viện muộn hoặc chuyển tuyến muộn.

Nguyên nhân sâu xa là do lúc này đang có nhiều dịch bệnh truyền nhiễm cùng lưu hành như Covid-19, virus Adeno, cúm A, cúm B, SXH…

Các bệnh dịch này có triệu chứng dễ nhầm lẫn, chưa kể có những bệnh nhân đồng nhiễm nhiều bệnh, dẫn đến các tuyến dễ chẩn đoán nhầm, không điều trị đúng, kịp thời.

"Một số vấn đề khác cũng được đặt ra như độc lực của type virus Dengue bị thay đổi theo thời gian dài của dịch bệnh hay sự thay đổi hệ miễn dịch của cơ thể sau khi bị Covid-19" – bác sĩ Phúc nêu giả thuyết và cho rằng để đưa ra kết luận phải cần có các nghiên cứu đánh giá.