Đời sống

Bộ Y tế cảnh báo sốt xuất huyết vẫn đang ở đỉnh dịch, đã có 115 ca tử vong

Duy Tiến
ANTD.VN - PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang ở cao điểm và diễn biến phức tạp, xu hướng mắc vẫn có thể gia tăng…
Bộ Y tế cảnh báo sốt xuất huyết vẫn đang ở đỉnh dịch, đã có 115 ca tử vong ảnh 1

Phun thuốc diệt muỗi phòng SXH

Ngày 24-11, Bộ Y tế có công văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh SXH.

Văn bản do Thứ trưởng PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương ký nêu rõ, tích lũy từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã ghi nhận 314.271 trường hợp mắc SXH, 115 trường hợp tử vong.

Dịch đang ở giai đoạn cao điểm và vẫn có nguy cơ gia tăng, đặc biệt tại khu vực miền Bắc và miền Trung, trong đó các địa phương ghi nhận số mắc liên tục tăng cao trong các tuần gần đây là Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Bình, Bình Thuận.

Tại Hà Nội, ông Vũ Duy Hưng, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, thành phố đã ghi nhận hơn 12.000 trường hợp mắc SXH, số mắc tương đương năm 2019, cao vượt ngưỡng nguy cơ dịch so với số mắc trung bình trong 3 năm từ 2019-2021 nhưng vẫn thấp hơn số mắc năm 2017 (là năm có dịch SXH bùng phát).

Theo ông Hưng, đang là thời gian cao điểm của dịch SXH tại Hà Nội, dự báo dịch có thể tiếp tục gia tăng trong tháng 11 và sẽ giảm vào tháng 12.

Trước nguy cơ dịch bùng phát kéo dài, lan rộng, Bộ Y tế điện đề nghị các địa phương huy động các lực lượng triển khai ngay chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy; đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

Cùng đó, tổ chức các đoàn đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống SXH tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch SXH...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC