Chính trị - Xã hội

Kết luận nguyên nhân chìm tàu Vinalines Queen: Bộ sẽ xem xét, điều tra lại

Ngân Tuyền
ANTĐ - Kết luận nguyên nhân gây chìm tàu Vinalines Queen cách đây gần 1 năm khiến 22 thuyền viên mất tích phần lớn do lỗi của thuyền trưởng của Tổ điều tra thuộc Bộ GTVT đã không đạt được sự đồng thuận trong dư luận và người thân. 

Kết luận nguyên nhân chìm tàu Vinalines Queen: Bộ sẽ xem xét, điều tra lại ảnh 1
Gần 1 năm sau, nguyên nhân tàu Vinalines Queen bị chìm vẫn chưa rõ ràng

Báo An ninh Thủ đô đã nêu, Tổ điều tra vụ chìm tàu Vinalines Queen đã báo cáo Bộ GTVT về nguyên nhân gây chìm tàu là do việc xếp hàng đặc biệt sai quy định và do lỗi của thuyền trưởng đã không có những quyết định xử lý đúng đắn.

Tuy nhiên, kết luận này của Tổ điều tra ngay lập tức gặp phải sự phản ứng của dư luận cùng phần lớn người thân gia đình các thuyền viên mất tích. Chị Nguyễn Thị Tâm (phố Ngũ Lão - quận Ngô Quyền, Hải Phòng), vợ thuyền trưởng Nguyễn Văn Thiện cho biết, chị và gia đình các thủy thủ khác chỉ mới biết thông tin nguyên nhân tai nạn qua báo chí. Trước đó, ngày 17-7 khi các gia đình có đơn đề nghị thông báo kết luận điều tra nêu rõ tâm tư nguyện vọng gửi lên Bộ GTVT, Cục Hàng hải và Công ty Vận tải biển Vinalines, nhưng chỉ nhận được duy nhất thư trả lời của Cục Hàng hải trong đó cũng chỉ nêu chung chung về mức bảo hiểm mà không nhắc đến nguyên nhân tàu chìm. 

“Đổ lỗi cho người chết thì rất dễ và không công bằng, vì họ không được trình bày, chứng minh hay giải thích”, chị Tâm phản ánh. Khi được hỏi về kết luận nguyên nhân chìm tàu do lỗi của chồng, chị Tâm đánh giá, kết luận này thiếu logic và chưa thuyết phục được gia đình chị cũng như các thân nhân thủy thủ khác bởi chỉ dựa trên lời kể lại của anh Đậu Ngọc Hùng. “Nguyên nhân thực sự phải do một hội đồng khoa học kỹ thuật có đủ trình độ chuyên môn chức năng và công khai rõ với tất cả các gia đình”, chị Tâm kiến nghị.

Đề cập đến quá trình điều tra, kết luận của Cục Hàng hải Việt Nam dù đã có từ nhiều tháng nay nhưng vẫn bị “giấu” thông tin, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng: “Điều tra tai nạn trên biển rất phức tạp, đòi hỏi nhiều cơ quan chức năng đánh giá tính toán các bài toán phức tạp. Tàu Vinalines Queen đã được kiểm định, điều kiện kỹ thuật rất tốt và đây là hải trình thứ 5. Thuyền viên, sỹ quan cũng được đánh giá đạt tiêu chuẩn quốc tế, điều kiện này cũng đảm bảo vận hành tàu an toàn.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu điều kiện thời tiết, khí hậu khi tàu vận hành trên hải trình đó…”. Việc kết luận của Tổ điều tra đổ lỗi cho thuyền trưởng (đã chết) được dư luận cho rằng không phù hợp với đạo lý,  vị Thứ trưởng này khẳng định. Theo quy định chung, việc vận hành con tàu được quyết định bởi những cấp chỉ huy cao nhất, quyền quyết định khi xảy ra sự cố là thuyền trưởng. Song, ông Nguyễn Hồng Trường cũng cho biết, kết luận của Tổ điều tra mới chỉ là sơ bộ, Bộ GTVT sẽ xem xét, điều tra lại để cố gắng có kết luận trong thời gian nhanh nhất. 

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, tàu Vinalines Queen đã mua bảo hiểm, việc trả bảo hiểm sẽ do đối tượng mua bảo hiểm chịu, cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả trong thời gian tới. Số tiền sẽ trả theo đúng quy định. Nhưng, đến hiện tại, gia đình có thủy thủ bị mất tích vẫn chưa nhận được số tiền bảo hiểm, lý giải cho điều này, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay, bảo hiểm cho các thuyền viên vẫn chưa làm được do chưa có sự thống nhất giữa người được bảo hiểm và cơ quan trả bảo hiểm. Bộ GTVT sẽ làm hết sức để cơ quan bảo hiểm Nhà nước và quốc tế tiến hành chi trả trong thời gian tới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC