Pháp luật

Kẻ thiêu sống cán bộ dân phòng nhận án chung thân

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Chiều qua (21-3), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Hiếu (SN 1970, trú ở thôn Thống Nhất, xã Đông Lỗ, Ứng Hòa, Hà Nội) tù chung thân, về tội “Giết người”. Nạn nhân là ông Lưu Hồ Tuấn (SN 1969) - Đội viên Đội bảo vệ dân phố phường Dương Nội, quận Hà Đông.
Kẻ thiêu sống cán bộ dân phòng nhận án chung thân ảnh 1

Tài liệu truy tố bị cáo tại phiên tòa thể hiện, Nguyễn Văn Hiếu là thợ mộc của Công ty TNHH Hoàng Gia, làm việc tại một xưởng sản xuất ở phường Dương Nội. Khoảng 22h30 ngày 9-11-2012, sau khi đi uống rượu về, Hiếu đã nói chuyện rất to với mấy người cùng làm tại xưởng mộc.

Thấy nhóm Hiếu gây mất trật tự khu phố, tổ dân phòng phường Dương Nội, trong đó có ông Lưu Hồ Tuấn đến nhắc nhở. Tuy nhiên, đối tượng không những không chịu tiếp thu mà còn lớn tiếng gây gổ với những người thực thi nhiệm vụ. Vì thế tổ dân phòng buộc phải báo CAP đến kiểm tra hành chính đối với đối tượng cùng những người có mặt ở tại đây. Lúc này, Hiếu càng lớn tiếng chửi bới tổ dân phòng, đồng thời lấy 1 can xăng ở xưởng đổ sẵn ra xô.

Khi bị mời về trụ sở CAP giải quyết, đối tượng đã hắt thẳng xô xăng vào người ông Tuấn, rồi rút bật lửa ra đốt. Ngay lập tức toàn thân ông Tuấn bốc cháy dữ dội. Mặc dù sau đó ông Tuấn được các đồng đội ứng cứu, rồi đưa đến bệnh viện chữa trị, song do diện bỏng quá lớn và sâu nên ông Tuấn đã tử vong. Với hành vi côn đồ này, Nguyễn Văn Hiếu đã bị VKSND TP Hà Nội lập cáo trạng và đưa ra truy tố trước tòa án cùng cấp về tội “Giết người”, theo điểm d, n, khoản 1, Điều 93-BLHS.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận lại hành vi phạm tội như nội dung cáo trạng quy kết. Giải thích về động cơ gây án, Nguyễn Văn Hiếu đổ thừa cho rượu say nên bị kích động và không làm chủ được hành vi. Xét lời khai của bị cáo, nhân chứng và các tài liệu trong hồ sơ vụ án, tòa cho rằng hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Bị cáo không chỉ coi thường tính mạng người khác mà còn coi thường cả những người thi hành công vụ. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc nhằm trừng trị, giáo dục và phòng ngừa chung. Với các nhận định này, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Hiếu tù chung thân. Ngoài hình phạt tù, bị cáo còn phải bồi thường thiệt hại tinh thần và cấp dưỡng nuôi các con của bị hại theo quy định của pháp luật.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC