Đời sống

Kẻ hiếp dâm nữ sinh ở chung cư Hà Nội có thể phải đối diện với những tội danh nào?

H.L
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ đã đưa tin, hiện Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàng Mai, Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối với Đào Văn Thắng (SN 1997, ở xã Song Mai, huyện Kim Động, Hưng Yên) để điều tra về hành vi “Hiếp dâm”.

Theo thông tin ban đầu, từ cuối năm 2020, Đào Văn Thắng đã nảy sinh ý định dùng tài khoản facebook đăng tin tìm nữ giới đi phát tờ rơi tại khu đô thị cao cấp trong nhóm tìm việc làm song mục đích chính là lừa gạt, ép các cô gái trẻ phải cho quan hệ tình dục.

Với thủ đoạn này, cách đây ít ngày,Thắng đã lừa được chị H (SN 2002, ở Hà Nội) tới 1 chung cư cao tầng. Tại đây, đối tượng đã hành hung và thực hiện hành vi hiếp dâm nhiều lần đối với chị H. Sau đó, nạn nhân đã đến cơ quan trình báo và vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Phân tích dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của nghi phạm thể hiện sự biến thái về nhân cách, sự côn đồ hung hãn, đê hèn, xâm phạm nghiêm trọng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự và quyền tự do thân thể của người khác.

Kẻ hiếp dâm nữ sinh ở chung cư Hà Nội có thể phải đối diện với những tội danh nào? ảnh 1

Đối tượng Đào Văn Thắng đã bị bắt giữ

Nghi phạm đã lên kế hoạch phạm tội khá cụ thể, từ phương thức, thủ đoạn đến thời gian, địa điểm thực hiện hành vi phạm tội. Đó là việc đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, mong muốn tìn việc làm thêm để tăng thu nhập của các cô gái trẻ nên đã dụ đến các chung cư vắng người để giở trò đồi bại.

Khi bị chống cự, đối tượng không những không dừng tay mà còn sử dụng hành vi bạo lực liên tiếp tấn công nạn nhân khiến họ rơi vào tình trạng không thể kháng cự để thực hiện hành vi giao cấu. Mặt khác, nghi phạm còn bắt giữ nạn nhân trong nhiều giờ để quan hệ tình dục nhiều lần.

Cũng theo Luật sư Hồng Vân, hành vi của nghi phạm có dấu hiệu của tội Hiếp dâm được quy định lại Điều 141 BLHS 2015. Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2-7 năm…Phạm tội 2 lần trở lên hoặc đối với 2 người trở lên thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên hoặc làm nạn nhân chết hoặc tự sát…thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Ngoài ra, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi còn có thể bị xem xét, xử lý hình sự về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với khung hình phạt từ phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm – tù chung thân.

Trường hợp, nạn nhân có tỷ lệ thương tích dưới 11% thì nghi phạm vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 134 BLHS với tình tiết "có tính chất côn đồ" (khung hình phạt từ từ 6 tháng-3 năm).

Mặt khác, đối tượng này cũng có thể phải đối diện với tội danh Bắt giữ người trái pháp luật. Điều 157 BLHS 2015 nêu rõ, người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

"Vụ việc trên đã khiến dư luận phẫn nộ, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa bàn Thủ đô trong những ngày giáp Tết, tạo ra tổn thương nghiêm trọng và lâu dài về sức khỏe, tâm lý của nạn nhân. Do vậy, cơ quan chức năng cần khẩn trương xác minh, hoàn thiện hồ sơ và có biện pháp xử lý thích đáng đối với kẻ phạm tội nhằm đảm bảo tính răn đe" - Luật sư Hồng Vân đề xuất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC