Pháp luật

Kẻ chuyên rình mò ở nhà nghỉ và "bắt chẹt" phụ nữ ngoại tình lĩnh án

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Bắt được thóp của những phụ nữ có quan hệ “ngoài luồng”, Hiếu thường rình rập ở trước cửa nhà nghỉ và âm thầm bám theo họ. Sau đó, đối tượng nhanh chóng tiếp cận và đe dọa để buộc những phụ nữ thiếu sự chính chuyên phải “nôn” tiền…

Cho rằng bản án sơ thẩm của TAND quận Hoàn Kiếm áp dụng án treo về tội “Cưỡng đoạt tài sản” đối với bị cáo là không thỏa đáng và thiếu tính răn đe, phòng ngừa tội phạm chung nên VKSND cùng cấp đã ra kháng nghị chuyển từ án treo sang tù giam đối với Chu Xuân Hiếu (SN 1980), trú tại thôn Dân Lập, xã Yên Bình, Thạch Thất, Hà Nội.

Với kháng nghị nêu trên của VKSND quận Hoàn Kiếm, sáng nay 3-11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa theo trình tự phúc thẩm và chấp thuận chuyển từ 18 tháng tù (cho hưởng án treo) sang 18 tháng tù giam về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Bị hại của kẻ chuyên rình rập để “bắt chẹt” những phụ nữ ngoại tình ở vụ án này là chị Ngô Thị T.T (SN 1981), trú tại quận Cầu Giấy.
Chuyên rình mò và cưỡng đoạt tiền của phụ nữ, Chu Xuân Hiếu bị phạt tù đích đáng

Chuyên rình mò và cưỡng đoạt tiền của phụ nữ, Chu Xuân Hiếu bị phạt tù đích đáng

Chuyên rình mò và cưỡng đoạt tiền của phụ nữ, Chu Xuân Hiếu bị phạt tù đích đáng

Quá trình xem xét lại vụ án, HĐXX phúc thẩm đã làm rõ Chu Xuân Hiếu vốn không chịu chỉn chu làm ăn. Để có tiền tiêu xài, đối tượng đã nhanh chóng nghĩ ra “độc chiêu” là thường xuyên la cà, rình rập ở trước cửa các nhà nghỉ trên địa bàn Hà Nội.

Khoảng 18h ngày 1-4-2015, Hiếu âm thầm “mật phục” trước cửa một nhà nghỉ trên phố Hoàng Quốc Việt. Sau một hồi chờ đợi, đối tượng phát hiện chị Ngô Thị T.T trong trang phục công sở và cùng với một người đàn ông “phong độ” từ nhà nghỉ này bước ra.

Ngay lập tức, Hiếu điều khiển xe máy bám theo chị T về đến tận nhà. Xác định được nơi ở của người phụ nữ, sáng hôm sau, đối tượng lại mò đến cổng nhà chị T theo dõi. Tiếp tục bám theo, Hiếu dễ dàng biết được nơi làm việc của bị hại là một cơ quan ở quận Hoàn Kiếm.

Nhanh chóng đợi sẵn ở khu vực thang máy, thế nên khi chị T vừa rảo bước tới gần liền bị Hiếu vẫy tay và gọi đến bảo: “Có người thuê tôi theo dõi nên tôi biết hôm qua chị vào nhà nghỉ với một người đàn ông rồi nhé”. Nói xong, kẻ chuyên rình rập phụ nữ có quan hệ “ngoài luồng” tức tốc bỏ đi.

Giữa lúc chị T còn đang rất hoang mang, lo lắng thì sáng 3-4-2015, Hiếu lại rình rập ở cổng, rồi bám theo người phụ nữ này đến tận trường học (nơi con chị T theo học) để tiếp cận, đe dọa lần thứ hai. Tại đây, đối tượng ghé tai chị T và nói: “Muốn cửa nhà êm ấm thì mau chóng đưa tiền cho tôi”.

Sợ hãi, chị T buộc phải kéo theo kẻ biến thái đến một máy ATM gần đó rút tiền và đưa cho hắn 2,5 triệu đồng. Không thỏa mãn với số tiền ít ỏi, Hiếu tăng thêm lời đe dọa. Do không có tiền để đưa thêm nên chị T buộc phải hẹn đối tượng đến cơ quan chị vào giờ trưa.

Hơn 11h cùng ngày, tại một quán cà phê ở phố Lý Thường Kiệt, giữa lúc đối tượng chuyên bắt chẹt phụ nữ có quan hệ “ngoài luồng” đang “mắt trước, mắt sau” và nhận phong bì bên trong có 5 triệu đồng từ tay chị T thì bị lực lượng công an bắt quả tang.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 24-8-2015, Chu Xuân Hiếu thành khẩn khai nhận thủ đoạn, hành vi cưỡng đoạt tài sản của chị Ngô Thị T.T như nêu trên. Trên cơ sở ấy và đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX sơ thẩm TAND quận Hoàn Kiếm quyết định chỉ xử phạt bị cáo 18 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Vậy nhưng quá trình xét xử phúc thẩm, đại diện VKSND TP Hà Nội nhìn nhận hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Thực hiện tội phạm, bị cáo đã chuẩn bị, theo dõi rất công phu. Và chỉ trong một thời gian ngắn, bị cáo đã 2 lần bắt ép bị hại phải giao tiền.

Cũng theo đại diện VKS giữ quyền công tố tại phiên phúc thẩm, việc cấp tòa sơ thẩm áp dụng điểm g, khoản 1, Điều 46-BLHS, phạm tội nhưng chưa gây hậu quả hoặc gây hậu quả không lớn, từ đó cho bị cáo hưởng án treo là không thỏa đáng. Bởi lẽ, hành vi của bị cáo thể hiện rõ sự tinh vi, xảo quyệt và hậu quả không chỉ ở mặt vật chất mà còn ở cả tinh thần.

Từ các phân tích của mình, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ nguyên quan điểm kháng nghị và đề nghị HĐXX phúc thẩm chuyển từ án treo sang án tù giam đối với bị cáo. Sau cùng, đồng quan điểm với cơ quan công tố tại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm đã quyết định sửa án sơ thẩm, đồng thời tuyên phạt Chu Xuân Hiếu 18 tháng tù giam.

Ngay sau vụ cưỡng đoạt tiền của chị T, chiều 29-8-2015, cũng với thủ đoạn rình rập và theo dõi những người có quan hệ “ngoài luồng”, Chu Xuân Hiếu còn “ra tay” với một phụ nữ khá giàu có khác tại quận Hà Đông. Lần này, đối tượng thẳng thừng ra giá, bị hại phải chi 40 triệu đồng để đổi lấy sự “yên ấm cửa nhà”. Tuy nhiên, giữ lúc nhận tiền từ tay “quý bà”, kẻ chuyên cưỡng ép phụ nữ lại bị lực lượng công an tóm gọn.

Sau phiên tòa phúc thẩm sáng nay, tới đây, Chu Xuân Hiếu tiếp tục phải hầu tòa với tội danh tương tự, tại TAND quận Hà Đông. Và nếu bị kết thêm án về tội “Cưỡng đoạt tài sản” thì đối tượng sẽ phải lĩnh thêm vài ba năm tù nữa.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC