Kẻ biến thái tấn công hàng loạt cô gái ở Hà Nội có phải đối diện án tử hình?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Như ANTĐ đã đưa tin, gã trai tấn công hàng loạt cô gái vừa bị Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội khởi tố về tội giết người. Điều được nhiều người quan tâm là căn cứ khởi tố đối tượng về tội này và mức án gã sẽ phải đối diện...

Kẻ bị khởi tố, bắt tạm giam là Trần Lê Huy (SN 1991, ở tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội). Đối tượng này đã gây ra khoảng 10 vụ tấn công người đi đường là phụ nữ, trẻ em gái trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Do có hận thù với phái yếu, Huy đã lên kế hoạch sử dụng hung khí là gạch, gậy gỗ, bóng đèn tuýp, dao nhọn, tấn công những người phụ nữ gặp trên đường. Gần đây nhất, ngày 3-11, Huy cầm một thanh gỗ vụt vào đầu một người phụ nữ tại trước cửa Trung tâm thương mại Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm. Sau đó, đối tượng di chuyển về phố Thái Phiên, quận Hai Bà Trưng, dùng dao cứa vào cổ chị Y (SN 2001) gây thương tích.

Chiều cùng ngày, đối tượng tiếp tục dùng thanh gỗ gắn dao nhọn, vụt vào đầu chị H (SN 1977), tại ngõ 165 - Phúc Tân rồi tiếp tục đâm trúng vùng mặt một người phụ nữ trên phố Trần Quang Khải.

Về căn cứ khởi tố đối tượng trên về hành vi giết người, Luật sư Nguyễn Thị Thu - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, theo Điều 123 BLHS 2015, người nào giết người thuộc một trong các trường hợp: Giết 2 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; Có tính chất côn đồ; Tái phạm nguy hiểm; Vì động cơ đê hèn... thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Cũng theo Luật sư Thu, giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Hành vi khách quan của tội phạm là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người bắn, đâm, chém… Hậu quả của tội phạm được xác định là hậu quả chết người. Tội giết người chỉ được coi là tội phạm hoàn thành khi có hậu quả chết người.

Kẻ biến thái tấn công hàng loạt cô gái ở Hà Nội có phải đối diện án tử hình? ảnh 1

Đối tượng Trần Lê Huy bị khởi tố về hành vi giết người

Như vậy, với Tội giết người, kẻ phạm tội thực hiện hành vi nhằm mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân. Vị trí tấn công thường là những vị trí trọng yếu trên cơ thể như vùng đầu, ngực, bụng. Hung khí được sử dụng là những loại nguy hiểm như súng, dao… Người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý.

Trường hợp thực hiện hành vi giết người nhưng không thành, thì người này vẫn có mục đích gây ra hậu quả làm chết người và nhận thức rõ hành vi này là nguy hiểm cho xã hội, song yếu tố chủ quan hoặc khách quan mà việc gây ra hậu quả chết người không thể xảy ra và chỉ gây thương tích cho nạn nhân - Luật sư Thu nhấn mạnh.

Người thực hiện hành vi phạm tội bị coi là giết người chưa đạt khi lỗi của chủ thể là cố ý trực tiếp. Điều 15 BLHS 2015 quy định, phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn. Người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm.

Với Tội giết người, khung hình phạt tăng nặng có mức phạt tù từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình được quy định cho trường hợp phạm tội có một trong các tình tiết tăng nặng như: Giết 2 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết người vì động cơ đê hèn...

Trong vụ việc tấn công hàng loạt cô gái, đối tượng Trần Lê Huy có thể bị áp dụng hàng loạt các tình tiết tăng nặng như: Có tính chất côn đồ; Tái phạm nguy hiểm; Vì động cơ đê hèn… Hành vi của đối tượng vô cùng nguy hiểm cho xã hội cần phải áp dụng chế tài nghiêm khắc nhằm đảm bảo tính răn đe.

Để cơ quan tiến hành tố tụng có căn cứ xử lý đúng người, đúng tội, các nạn nhân khác (nếu có) cần nhanh chóng đến cơ quan công an trình báo - Luật sư Thu khuyến cáo.