Thế giới

IS dọa tiếp tục tấn công khủng bố Bỉ

Khánh Chi

ANTĐ - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tung 2 video đe dọa tiếp tục tấn công Bỉ, đài phát thanh RTBF Bỉ đưa tin cuối tuần qua. 

IS dọa tiếp tục tấn công khủng bố Bỉ ảnh 1

Bỉ vẫn đang trong tình trạng thắt chặt an ninh cao độ

Những video được gửi tới tờ báo Le Soir, quay cảnh 2 chiến binh cực đoan yêu cầu phương Tây rút quân khỏi Syria và Iraq. “Hãy nói họ rút máy bay, binh lính và các người sẽ sống yên ổn” – một kẻ nói. “Ác mộng mới chỉ bắt đầu.

Những điều sắp tới sẽ còn tồi tệ hơn” - lời đe dọa xuất hiện trong các đoạn video và chúng còn cảnh báo rằng: “Hãy nhớ đến thông điệp 1 năm trước khi IS thông báo tấn công Paris, Brussels. IS đã làm và đang có những mục tiêu khác”.

Các cuộc tấn công tại  Thủ đô Brussels hôm thứ ba tuần trước khiến hơn 30 người chết. Trước bối cảnh này, Bỉ quyết định hủy chương trình đồng hành “Chống nỗi sợ hãi” dự kiến diễn ra hôm 27-3. Cuộc tuần hành nhằm biểu thị sự chia sẻ đối với nạn nhân của loạt vụ khủng bố.

Trong khi đó, cơ quan chống khủng bố của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo, các công trình hạ tầng trọng yếu của Bỉ, gồm nhà máy điện hạt nhân, có thể sớm đối mặt với tấn công mạng. Chính phủ Đức cũng cảnh báo nguy cơ tấn công ở nước này khi các nhóm khủng bố đang muốn gieo rắc bạo lực khắp nơi.

Sau vụ tấn công đẫm máu tại Bỉ, Thủ tướng Italia Matteo Renzi cho rằng, nhóm Hồi giáo cực đoan IS phải bị quét sạch và nhà nước do chúng muốn tạo ra sẽ bị từ chối công nhận. 

Theo Zeenews/DW

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC