Thế giới

Interpol truy nã cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 12-1, Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) đã đưa cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych của Ukraine vào danh sách truy nã quốc tế vì bị buộc tội tham ô và có hành vi sai trái liên quan đến tài chính.

Chính quyền Ukraine cho biết, lệnh truy nã được đăng tải trên trang web của Interpol đối với ông Yanukovich, 64 tuổi, hiện đang sống tại Nga, cho phép bất cứ lực lượng cảnh sát nào cũng có quyền giao ông cho Ukraine nếu bắt được.

Trên trang Facebook cá nhân, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine  Arsen Avakov viết: “Hôm nay, nhiều tháng sau khi Ukraina gửi yêu cầu tới Interpol hồi tháng 3-2014 với những lập luận và lý giải do Bộ Nội vụ, văn phòng Tổng Công tố viên và Cơ quan an ninh Ukraine chuẩn bị, một ủy ban đặc biệt của Interpol đã có quyết định như vậy”.
Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich

Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich
Cựu Tổng thống Yanukovych đã phải chạy sang Nga từ hồi cuối tháng 2-2014, sau vài tháng diễn ra các cuộc biểu tình đường phố ở Kiev, phản đối quyết định của ông về từ chối ký kết Thỏa thuận Liên kết với Châu Âu, mà lại thắt chặt quan hệ kinh tế với Nga, dẫn đến một cuộc đảo chính lật đổ ông.

Trong khi đó, cùng ngày, Tổng công tố Nga Yury Chaika cho biết nước này sẵn sàng cân nhắc việc dẫn độ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych nếu được yêu cầu, tuy nhiên, đến nay, Nga chưa nhận được yêu cầu nào từ phía Ukraine về việc này.

“Nếu có những đề nghị như thế, chúng sẽ được xem xét theo các hiệp ước quốc tế và luật Nga”, ông Chaika khẳng định, đồng thời cho biết các văn phòng công tố viên trưởng của Nga và Ukraine vẫn giữ liên lạc bất chấp những bất đồng đang gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ 2 nước.

Quan hệ Nga-Ukraine càng trở nên xấu đi sau khi bán đảo Crimea của Ukraine được sáp nhập vào Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3-2014 và sau khi Ukraine tiến hành chiến dịch quân sự trấn áp lực lượng nổi dậy thân Nga ở miền đông nước này vào giữa tháng 4-2014.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC