Thể thao

Indonesia tình nguyện thay Trung Quốc làm chủ nhà Asian Cup 2023

Băng Tâm
ANTD.VN - "Liên đoàn bóng đá Indonesia tình nguyện thay Trung Quốc đăng cai Asian Cup 2023. Điều này được Chính phủ Indonesia ủng hộ", tờ Bola Sport cho hay.

Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa thông báo gia hạn tiếp nhận hồ sơ đăng cai Asian Cup 2023 tới 15-7 (thay vì 30-6 như dự kiến), sau khi Trung Quốc chính thức xin rút quyền đăng cai vì dịch Covid-19. Động thái này của AFC nhằm giúp các ứng viên có thêm thời gian chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ, chứng minh năng lực.

Theo Bola Sport (Indonesia), hiện có 5 quốc gia nộp hồ sơ đăng cai gồm: Nhật Bản, Qatar, Australia, Hàn Quốc và Indonesia.

Indonesia tình nguyện thay Trung Quốc làm chủ nhà Asian Cup 2023 ảnh 1

Indonesia là một trong 5 quốc gia nộp hồ sơ xin đăng cai Asian Cup 2023

Trong số này, Indonesia có vẻ lép vế hơn về cơ sở vật chất, kinh nghiệm, song đại diện của Đông Nam Á sẵn sàng hoàn thiện để đưa giải đấu về quê nhà.

"Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) tình nguyện thay Trung Quốc đăng cai Asian Cup 2023 và đáp ứng tất cả các tiêu chí mà AFC đề ra. Điều này được Chính phủ Indonesia ủng hộ, hậu thuẫn", Bola Sport thông tin.

Tờ báo dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thanh niên và thể thao Indonesia - Zainudin Amali cho biết việc đăng cai không có trong kế hoạch ban đầu nhưng sau khi Trung Quốc rút lui và AFC gửi đề nghị nộp hồ sơ đấu thầu, Indonesia đã nghiêm túc xem xét và theo đuổi vấn đề này.

"Tổng thống Indonesia ủng hộ việc này. Chúng tôi sẽ chứng minh mình có khả năng, là nhà tổ chức giỏi", Bộ trưởng Zainudin Amali nói.

Indonesia từng có kinh nghiệm tổ chức ASIAD 2018. Cơ sở vật chất từ đại hội cách đây 4 năm vẫn còn sử dụng tốt. Đặc biệt, quốc gia này sẽ đăng cai FIFA U20 World Cup 2023 (từ 20-5 đến 11-6-2023), nên có thể tận dụng cơ sở vật chất sẵn có này để tổ chức Asian Cup 2023 (dự kiến từ 16-6 đến 16-7-2023).

Tuy nhiên, Bola Sport cũng thừa nhận, họ phải cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ "nặng ký" hơn.

"Qatar sẽ tổ chức World Cup 2022. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng từng đăng cai thành công World Cup. Australia cũng có kinh nghiệm tổ chức nhiều giải đấu lớn. Vì thế, sẽ không dễ dàng cho Indonesia giành quyền đăng cai", Bola Sport nhận định.

Tờ báo dẫn lời Bộ trưởng Bộ Thanh niên và thể thao Zainudin Amali: "Kết quả cần chờ thời gian, song chúng tôi luôn ủng PSSI giành quyền đăng cai".

Lợi thế dành cho quốc gia chủ nhà là 1 suất vào thẳng vòng chung kết (Indonesia đã có suất này nhờ vượt qua vòng loại), đặc biệt là được xếp nhóm hạt giống số 1 - nhóm cao nhất, nhờ đó hạn chế việc gặp các đối thủ mạnh từ vòng bảng.

Cùng với đó, đăng cai Asian Cup 2023 còn mang tới nhiều lợi thế cho quốc gia đăng cai phát triển du lịch, kinh tế, tổ chức sự kiện thể thao...

AFC mới chỉ 1 lần trao quyền đăng cai Asian Cup cho khu vực Đông Nam Á, với 4 nước đồng chủ nhà là Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, mục đích là kích thích sự phát triển của bóng đá "vùng trũng".

Dự kiến ngày 15-7, AFC sẽ công bố quốc gia trúng thầu đồng thời tiến hành bốc thăm chia bảng Asian Cup 2023, giải đấu có Việt Nam và 23 đội bóng mạnh nhất châu lục tranh tài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC