Văn hóa - Giải trí

Huỳnh Dũng Nhân vẽ chân dung "Những nhà báo nữ tôi quen"

Hương Thủy
ANTD.VN -  Sau cơn tai biến, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân yếu hẳn. Nhưng ông không chịu nghỉ ngơi, vẫn tiếp tục công việc dạy học trực tuyến, viết văn, viết báo và... vẽ. 100 bức chân dung nhà báo nữ Việt Nam đã được ông hoàn thành trong thời gian cách ly do đại dịch. 

Sáng ngày 20/6, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra lễ tiếp nhận tranh chân dung và giao lưu chủ đề “Những nhà báo nữ tôi quen". Đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa hưởng tới kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022).

Tại buổi lễ, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã vinh dự tiếp nhận 100 bức tranh chân dung các nhà báo nữ tại Việt Nam do nhà báo Huỳnh Dũng Nhân thực hiện. Trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân không may gặp phải cơn tai biển.

Huỳnh Dũng Nhân vẽ chân dung "Những nhà báo nữ tôi quen" ảnh 1

Nhà báo Huỳnh Dũng Nhân phát biểu tại lễ tiếp nhận hiện vật

Thế nhưng, bệnh tật không làm ông chùn bước mà càng thôi thúc ông quyết tâm “cách ly dịch nhưng không cách ly bút". Bên cạnh công việc hàng ngày như viết văn, viết báo, giảng dạy trực tuyến... ông còn dành nhiều thời gian bên toan vẽ để cho ra đời hàng trăm bức tranh đầy màu sắc.

Những bức tranh lưu lại khoảnh khắc chân dung tươi đẹp của mỗi cá nhân, và cũng là kỷ niệm của tác giả dành cho mỗi người đồng nghiệp trong nghề cầm bút của mình.

Chia sẻ tại buổi lễ, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân cho biết, ông thích vẽ tranh chân dung, vì khi vẽ là lúc ông được nhớ về những kỷ niệm, những tình cảm với nhân vật đó. Thật thú vị khi thấy chỉ ít phút, trên nền giấy trắng tinh hiện lên một gương mặt mà mình thương mến.

Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Hải Vân cho biết, bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vô cùng trân quý mối lương duyên được gặp gỡ với nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, người có 40 năm hoạt động báo chí và thật xúc động được anh trao tặng bộ tranh chân dung nữ nhà báo do anh thực hiện.

Huỳnh Dũng Nhân vẽ chân dung "Những nhà báo nữ tôi quen" ảnh 2
Chương trình giao lưu với nhà báo Huỳnh Dũng Nhân

Lễ tiếp nhận hiện vật ngày hôm nay cùng với các hoạt động sưu tầm nói chung trong thời gian qua chính là hướng đi mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đang tập trung thực hiện. Bên cạnh những chủ đề về lịch sử, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam còn mong muốn mỗi hiện vật khi dừng chân tại đây.

Trong khuôn khổ của sự kiện còn diễn ra chương trình giao lưu với chủ nhân hiện vật và những nhà báo nữ góp mặt trong số các bức tranh của ông. Công chúng đã được lắng nghe và trực tiếp đặt câu hỏi để hiểu hơn về bộ sưu tập của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân, cũng như những câu chuyện thú vị, xúc cảm đằng sau chuyện đời, chuyện nghề của những nhà báo nữ.

Huỳnh Dũng Nhân (sinh năm 1955) là nhà báo nổi tiếng của Việt Nam chuyên về thể loại phóng sự. Những tác phẩm báo chí của ông làm say mê bạn đọc bởi những trăn trở về xã hội, thân phận con người qua ngòi bút giàu chất trữ tình, hóm hỉnh mà sâu sắc.

Thành công trong lĩnh vực báo chí, nhà báo Huỳnh Dũng Nhân được đề bạt giữ nhiều chức vụ: Phó chủ tịch Hội Nhà báo TP Hồ Chí Minh, Tổng Biên tập Tạp chí Nghề Báo, đại biểu Hội đồng Nhân dân TP Hồ Chí Minh khoá 6 (1999-2004)...

Ngoài ra, ông còn viết văn, làm thơ và đã xuất bản những tác phẩm gây ấn tượng. Gần đây nhất vào tháng 3/2022, ông đã cùng Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức thành công triển lãm "Nhà báo vẽ" gồm khoảng 200 bức chân dung ông tự tay vẽ các bạn báo, bạn văn và những bức tranh cổ động chống dịch Covid-19.

Một số bức chân dung nhà báo nữ do Huỳnh Dũng Nhân thực hiện:

Huỳnh Dũng Nhân vẽ chân dung "Những nhà báo nữ tôi quen" ảnh 3
Huỳnh Dũng Nhân vẽ chân dung "Những nhà báo nữ tôi quen" ảnh 4
Huỳnh Dũng Nhân vẽ chân dung "Những nhà báo nữ tôi quen" ảnh 5
Huỳnh Dũng Nhân vẽ chân dung "Những nhà báo nữ tôi quen" ảnh 6

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC