Chính trị - Xã hội

Hướng dẫn việc tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng

P.P
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).
Hướng dẫn việc tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi sức khỏe thương binh, bệnh binh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Quyết định số 754/QĐ-CTN về việc tặng quà người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. Theo quyết định của Chủ tịch nước, quà tặng được chia thành hai mức 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Để thực hiện quyết định này, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi các địa phương hướng dẫn cụ thể đối với từng trường hợp.

Cụ thể, với đối tượng quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 754/QĐ-CTN: Mỗi người chỉ nhận 01 suất quà của Chủ tịch nước. Trường hợp một người được xác nhận là hai đối tượng trở lên đủ điều kiện hưởng cả 02 mức quà thì nhận 01 suất quà với mức cao nhất, nếu đủ điều kiện hưởng cùng một mức quà thì nhận 01 suất quà với mức đó.

Với đối tượng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 1 Quyết định số 754/QĐCTN: Đại diện thân nhân liệt sĩ là một người duy nhất trong toàn bộ thân nhân còn sống được nhận 01 suất quà. Trường hợp đại diện thân nhân liệt sĩ đồng thời là đối tượng nhận quà theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 754/QĐ-CTN thì cử đại diện thân nhân còn lại của liệt sĩ để nhận 01 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Trường hợp thân nhân liệt sĩ chỉ có duy nhất một người còn sống đồng thời đại diện duy nhất đó thuộc đối tượng tặng quà theo quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 754/QĐ-CTN thì người đó được nhận thêm 01 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Trường hợp thân nhân liệt sĩ có từ 2 người trở lên còn sống đều thuộc đối tượng tặng quà theo quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 754/QĐ-CTN thì cử một người để nhận 01 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, quà tặng của Chủ tịch nước đối với đối tượng chính sách được tặng bằng tiền. Việc tặng quà cho người có công phải kết hợp thật chu đáo với việc thăm hỏi, động viên của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức trên địa bàn đến từng đối tượng.

Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các cơ quan của địa phương tổ chức tuyên truyền và thực hiện tặng quà của Chủ tịch nước tới đối tượng chính sách kịp thời, đầy đủ trước ngày Thương binh - Liệt sĩ không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC