Hương cốm tháng 10

ANTD.VN - Mỗi dịp tháng 10, người dân làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật cho mùa cốm mới. Tiếng chày cùng hương cốm len lỏi vào từng ngóc ngách, tạo nên nét đặc trưng về bức tranh ẩm thực của người Hà thành.

“Chúng tôi làm cốm từ đời ông cha. Khi xưa còn bé, tôi không được đi học toàn phải ở nhà giã cốm và đem đi bán” - cụ Đăng Thị Hiên (85 tuổi, thôn Thượng, phường Mễ Trì) chia sẻ

Nghề làm cốm của làng Mễ Trì đã có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ

Theo lời kể của người dân, làm cốm tập trung vào vụ chiêm tháng 5 và vụ mùa tháng 10

Cốm được làm từ lúa nếp, từ đó nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa nếp nhung, lúa nếp thơm, lúa nếp cái hoa vàng

Quá trình làm cốm trải qua nhiều bước từ chọn lúa ngon, sau đó rang cốm trên bếp gang cỡ lớn, sàng sảy và cho vào giã để cốm dẻo, đóng túi và bán ra thị trường

Những cây lúa sau khi được tuốt hạt sẽ được phơi khô và tái sử dụng

Để có hạt cốm ngon cần cẩn thận trong từng công đoạn, đổ thóc làm sao cho hợp lý, lửa đều, vớt thóc khi vừa kịp chín mới giữ được độ thơm của cốm

Hiện nay, một số công đoạn đã áp dụng máy móc nên năng suất cũng như chất lượng cốm được đảm bảo

Bên cạnh giá trị kinh tế, nghề làm cốm còn là hơi thở, nhịp sống và cốt cách của con người nơi đây