Chính trị - Xã hội

Hỗn loạn tại trạm thu phí Bãi Cháy

Hạ Quỳnh
ANTĐ - Công ty cổ phần An Sinh (đơn vị quản lý trạm thu phí Bãi Cháy - Quảng Ninh) vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT và Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Tài chính phải có biện pháp giải quyết cấp bách tình trạng hỗn loạn và thất thoát thu phí tại hai trạm thu phí Bãi Cháy và Hoàng Mai (Nghệ An) do các phương tiện không chịu mua vé qua trạm thu phí.

Ông Trần Xuân Trường, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần An Sinh cho biết: “Chủ xe kiên quyết không chịu mua vé lượt, vé tháng lưu thông qua trạm với lý do phương tiện đã đóng phí bảo trì đường bộ. Vì thế, các doanh nghiệp vận tải đến đòi trả lại tiền vé tháng, vé quý”. Theo tính toán của đơn vị này, thời điểm trước, bình quân một tháng trạm thu được khoảng 6 tỷ đồng (hơn 200 triệu/ngày). Tuy nhiên, những ngày vừa qua, công ty chỉ thu được hơn 40 triệu đồng/ngày. 

“Hôm qua 27-2, trạm thu phí Bãi Cháy hoàn toàn mất kiểm soát, lượng phương tiện mua vé qua trạm thu được rất ít. Nếu tình trạng trên còn tiếp tục kéo dài sang đến tháng 3-2013, chắc chắn doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản”, ông Trường nói. Biện pháp mà các chủ xe sử dụng là lăng mạ, tổ chức cho đoàn xe chặn hết 4 làn đường, gây ách tắc kéo dài buộc nhân viên phải mở cửa trạm. Có xe còn lao thẳng, húc đổ barie để vượt.

Công ty CP An Sinh trúng gói thầu trạm thu phí Bãi Cháy và tiếp quản từ ngày 1-1-2010 và dự kiến đến ngày 31-12-2014, trạm sẽ chính thức dừng hoạt động do hết hạn hợp đồng chuyển giao quyền thu phí. Theo kế hoạch mua lại và đền bù các trạm thu phí đã chuyển giao của Bộ GTVT đưa ra khi Quỹ bảo trì đường bộ đi vào hoạt động, chi phí đền bù chuyển giao quyền thu phí đối với trạm Hoàng Mai là hơn 172 tỷ đồng và trạm thu phí Bãi Cháy là gần 288 tỷ đồng khi Bộ GTVT dừng xóa bỏ trạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC