Chính trị - Xã hội

Hội Nhà báo phải thực sự là “ngôi nhà chung”

Gia Vinh
ANTĐ - Với mục tiêu “Nâng cao chất lượng hoạt động Hội và đạo đức nghề nghiệp người làm báo”, Hội Nhà báo các tỉnh, thành dọc Quốc lộ 6 gồm Hà Nội, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu đã trao đổi nhiều giải pháp thiết thực trong hội nghị giao ban vừa diễn ra tại Thành phố Sơn La.
Hội Nhà báo phải thực sự là “ngôi nhà chung” ảnh 1
Hội nhà báo TP Hà Nội trao tặng tiền hỗ trợ cho trường mầm non xã Quang Minh
Theo đánh giá của hầu hết các đại biểu dự hội nghị, thời gian qua, mô hình tổ chức Hội nhà báo các tỉnh, thành có sự phát triển mạnh mẽ song cũng còn tồn tại nhiều yếu kém: phương thức hoạt động mang tính hình thức, kém hiệu quả. Trình độ và năng lực của cán bộ chuyên trách hoặc bán chuyên trách ở một số cấp hội còn chưa đạt yêu cầu, chưa được quan tâm bồi dưỡng thường xuyên. Sự phối hợp chưa chặt chẽ, còn lúng túng, thụ động. Một số ít hội nhà báo thuộc diện “3 không”: không trụ sở và nơi làm việc, không có cán bộ chuyên trách, không có kinh phí hoạt động. Trong khi đó, đạo đức nghề nghiệp của một bộ phận hội viên đang có dấu hiệu suy thoái. Do đó, vấn đề nâng cao chất lượng công tác hội và đạo đức nghề nghiệp người làm báo là một yêu cầu cấp thiết. 

Đại diện Hội nhà báo các tỉnh thành dọc Quốc lộ 6 đã tham luận sôi nổi, hướng đến những giải pháp, cách làm cụ thể. Nhiều ý kiến nhấn mạnh, Hội phải thực sự là “ngôi nhà chung” để tập hợp, đoàn kết, giáo dục các nhà báo. Muốn vậy, phải thường xuyên quan tâm đến nguyện vọng, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhà báo, có nhiều hình thức động viên, cổ vũ kịp thời, thưởng phạt nghiêm minh. Hội Nhà báo Hà Nội đề xuất hình thức phải đẩy mạnh các hoạt động bề nổi nhằm gắn kết hội viên, như mở các cuộc thi viết, giải báo chí địa phương, tổ chức tốt các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ, giao lưu học tập lẫn nhau. Mô hình này đã được áp dụng ở Hà Nội và đạt hiệu quả cao. 

Ngay tại hội nghị, Hội Nhà báo Hà Nội đã phát động cuộc thi viết về “60 năm Thủ đô Hà Nội” dành cho các nhà báo trong toàn cụm. Ông Nguyễn Viêm Hoàng, Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo TP Hà Nội cũng đã đại diện Hội trao tặng 30 triệu đồng do các cơ quan báo chí của Hà Nội đóng góp hỗ trợ trường mầm non xã nghèo Quang Minh, huyện Vân Hồ, Sơn La khoan giếng cung cấp nước sinh hoạt (ảnh trên).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC