Văn hóa - Giải trí

Hội nghị Ngành Du lịch thế giới 2022: Mở rộng cơ hội kết nối hợp tác sau khủng hoảng dịch bệnh

Yên Vân
ANTD.VN - “Hội nghị Ngành Du lịch Thế giới 2022” do Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) và Diễn đàn Du lịch Thế giới phối hợp tổ chức vừa diễn diễn ra tại Hàn Quốc. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu đã tham dự và phát biểu tại sự kiện.

“Hội nghị Ngành Du lịch Thế giới 2022” được tổ chức với hy vọng đem lại môi trường thuận lợi cho các quốc gia kết nối hợp tác, cùng chia sẻ kinh nghiệm phục hồi và phát triển du lịch bền vững, mạnh mẽ hơn sau đại dịch.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Park Bo Gyoon nhấn mạnh, du lịch là một nền tảng vững chắc để thắt chặt quan hệ hợp tác, giao lưu nhân dân giữa các quốc gia cũng như trao đổi văn hóa và hội nhập. Thông qua sự kiện này, các thị trường đối tác quan trọng và tiềm năng như Việt Nam, Iran, Tây Ban Nha, Indonesia, Malaysia, Campuchia, Nepal, Pakistan… sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai.

Hội nghị Ngành Du lịch thế giới 2022: Mở rộng cơ hội kết nối hợp tác sau khủng hoảng dịch bệnh ảnh 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu phát biểu tại hội nghị (ảnh: Trung tâm Thông tin du lịch)

Ông Harry Hwang, Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cập nhật về dữ liệu và xu hướng du lịch mới. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2022, khách du lịch quốc tế tăng 182% so với năm 2021; trong đó thị trường châu Âu phục hồi mạnh nhất. Tất cả các thị trường đều có dấu hiệu phục hồi trong Quý I, tuy nhiên tốc độ của khu vực châu Á-Thái Bình Dương chậm hơn các khu vực khác do nhiều thị trường gửi khách quan trọng vẫn chưa mở cửa hoàn toàn.

Tính đến ngày 10/6/2022, mới chỉ có 49 quốc gia trên thế giới mở cửa hoàn toàn và không còn các quy định hạn chế liên quan đến Covid-19, trong đó có Việt Nam. Theo dự đoán của UNWTO, du lịch có thể phục hồi từ 50-70% trong năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu thông báo Việt Nam đã chính thức mở cửa lại hoàn toàn hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022. Tại thời điểm hiện tại, các chính sách du lịch đã được khôi phục lại gần như trước đại dịch: không cách ly; không xét nghiệm Covid-19; không yêu cầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19; không khai báo y tế trước khi nhập cảnh. Với chính sách du lịch cởi mở mà lượng khách du lịch quốc tế tới Việt Nam sau đại dịch đã có sự tăng trưởng nhanh.

Về xu hướng du lịch hậu Covid-19, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tập trung thúc đẩy du lịch an toàn, du lịch xanh, du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, du lịch cộng đồng. Chủ đề của Năm Du lịch quốc gia 2022 được Việt Nam lựa chọn là “Điểm đến du lịch xanh".

Đặc biệt, với xu hướng chuyển đổi số trong du lịch, Tổng cục Du lịch Việt Nam đã phát triển một ứng dụng thông minh thân thiện với người dùng là “Du lịch Việt Nam an toàn” và đưa vào hoạt động trong 2 năm qua. Đồng thời, khuyến khích doanh nghiệp du lịch và các điểm du lịch ứng dụng công nghệ để phát triển du lịch “không chạm”. Tổng cục Du lịch cũng đang phát triển các nền tảng giao dịch thương mại điện tử nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ có cơ hội tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường.

Cùng thời điểm với “Hội nghị Ngành Du lịch Thế giới 2022”, Hội chợ Du lịch quốc tế KOTFA (Hàn Quốc) lần thứ 37 cũng đã được khai mạc tại Seoul, Hàn Quốc.

Hội nghị Ngành Du lịch thế giới 2022: Mở rộng cơ hội kết nối hợp tác sau khủng hoảng dịch bệnh ảnh 2

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu đi thăm một số gian hàng tại Hội chợ (ảnh: Trung tâm Thông tin du lịch)

Hội chợ KOTFA lần thứ 37 - hội chợ du lịch quốc tế lớn nhất Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo ngành du lịch đến từ 30 quốc gia, khoảng 500 lãnh đạo các doanh nghiệp du lịch, chuyên gia trong ngành du lịch dự trực tiếp và trực tuyến tại các Diễn đàn Lãnh đạo ngành du lịch, Diễn đàn Du lịch An toàn, các hội thảo chuyên ngành và tọa đàm doanh nghiệp.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC