Kinh doanh

Hoang mang vì thông tin sữa "xách tay" không đạt chuẩn

Hà Linh
ANTĐ - Người tiêu dùng Việt Nam lại một phen lo lắng khi thông tin sữa Meiji của Nhật tại Việt Nam có thể không đạt chuẩn. Khuyến cáo mới đây của Meiji còn đặt ra nghi vấn, không loại trừ khả năng có hàng giả trà trộn vào hàng Nhật Bản để bán cho người tiêu dùng.
Công ty Meiji cảnh báo chất lượng sữa Meiji tại thị trường Việt Nam

Công ty Meiji cảnh báo chất lượng sữa Meiji tại thị trường Việt Nam

Liệu có sữa giả?

Cách đây vài ngày, Công ty Meiji Nhật Bản có văn bản gửi các cơ quan chức năng của Việt Nam cảnh báo hiện tượng sản phẩm của doanh nghiệp này (sữa Meiji) nhập khẩu từ Nhật Bản bán đang bán trên thị trường Việt Nam không đạt chuẩn và có nguy cơ là hàng giả.

Theo đó, các sản phẩm mang nhãn hiệu HOHOEMI và STEP đáp ứng các tiêu chuẩn dinh dưỡng của người Nhật Bản song không hẳn đã phù hợp với tiêu chuẩn dinh dưỡng của Việt Nam. Bên cạnh đó, việc bảo quản hàng hóa khi đem về Việt Nam không đảm bảo, có thể làm giảm chất lượng sữa, gây hại cho sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng. Meiji cũng không loại trừ khả năng hàng giả có thể “trộn lẫn” vào hàng Nhật Bản trước khi bán ra thị trường.

Thông tin này khiến nhiều bà mẹ đang cho con dùng sữa Meiji tại Việt Nam lo lắng. Chị Nguyễn Quỳnh Trang (ở Nguyên Hồng - quận Đống Đa - Hà Nội) cho biết: “Con tôi dùng sữa Meiji từ lúc sơ sinh đến giờ hơn 1 tuổi rồi. Chất lượng sữa thế nào thì người tiêu dùng chúng tôi không thể biết được, cứ thấy con tăng cân, tiêu hóa tốt thì tiếp tục sử dụng. Hơn nữa, tâm lý hàng Nhật Bản là chất lượng cao nên rất yên tâm. Biết cảnh báo của Meiji, tôi rất lo, không hiểu con có bị ảnh hưởng gì không”.

Cùng chung tâm lý này, nick name “Mẹ Tâm An” chia sẻ trên mạng xã hội: “Quá khó để biết sữa nào giả, sữa nào thật. Chấp nhận mua Meiji “xách tay” hàng nội địa Nhật Bản giá cao, giờ lại nghe nói không phù hợp tiêu chuẩn dinh dưỡng của Việt Nam. Biết chọn sữa gì cho con đây?”.

Loạn giá gây hoang mang

Một trong những yếu tố khiến người tiêu dùng băn khoăn đó là sự chênh lệch giữa giá sữa Meiji nhập khẩu và “xách tay”. Tại một số shop bán hàng nhập khẩu, giá sữa Meiji số 0 là 490 nghìn đồng /hộp; Meiji số 9 là 430 nghìn đồng/hộp. Trong khi đó, chị Thu Nga (chủ một shop bán hàng xách tay online) cho biết, giá Meiji số 0 tại shop có giá từ 560-580 nghìn đồng/hộp 820g; Meiji số 9 rẻ hơn khoảng 100 nghìn đồng/hộp.

“Tôi bán sữa nội địa Nhật, giá tại Nhật là 2,2 triệu đồng/thùng 8 hộp. Phí vận chuyển qua đường hàng không là 200 nghìn đồng/kg nữa, nên giá bán tại Việt Nam cao. Hàng bán có hóa đơn nhập nên khách hàng yên tâm” - chị Thu Nga nói. Cũng theo người bán hàng này, thị trường Việt Nam có sữa Meiji Nhật Bản nội địa và sữa Meiji nhập khẩu (tiêu chuẩn dinh dưỡng phù hợp với nước nhập khẩu). Giá bán hàng nhập thường thấp hơn 20-30 nghìn đồng/hộp. Tuy nhiên, những ngày gần đây, do thông tin sữa Meiji nội địa Nhật có thể không phù hợp với người Việt Nam nên lượng khách mua hàng “xách tay” giảm hẳn. 

Tới thời điểm này, cơ quan chức năng của Việt Nam chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thống nào liên quan đến chất lượng sản phẩm sữa Meiji Nhật Bản. Do đó, theo các chuyên gia, người tiêu dùng nên mua sữa của các nhà nhập khẩu có uy tín, bởi thông tin trên sản phẩm rõ ràng hơn, đã được các cơ quan chức năng của Việt Nam chứng nhận và nếu có bất kỳ vấn đề gì về chất lượng, người mua có thể khiếu nại, đòi quyền lợi. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC