Chính trị - Xã hội

Sính sữa ngoại đắt tiền, rước nỗi lo cho con trẻ

Hà Linh

ANTĐ - Thông tin về sữa Aptamil bán tại Trung Quốc bị phát hiện có côn trùng bên trong đang làm nhiều bà mẹ Việt Nam hoang mang. Đây là loại sữa ngoại đắt tiền và lâu nay được nhiều người mua tin tưởng có chất lượng tốt.

Sính sữa ngoại đắt tiền, rước nỗi lo cho con trẻ ảnh 1

Sữa Aptamil được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

 Sữa ngoại chưa hẳn đã an toàn

Cách đây vài ngày, một người tiêu dùng Trung Quốc đã phát hiện trong hộp sữa   Aptamil mua về có côn trùng đang sống. Người này đã lập tức chuyển thông tin đến công ty sản xuất loại sữa này và đòi bồi thường gấp 10 lần hộp sữa. Mặc dù, nhà sản xuất chưa tìm được nguyên nhân sữa kém chất lượng vì không loại bỏ được côn trùng trong khâu sản xuất hay do người sử dụng bảo quản không tốt dẫn đến hiện tượng trên nhưng họ đồng ý bồi thường người mua này gấp 3 lần.

Ngay sau đó, đại diện Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã cho biết sẽ kiểm tra sữa Aptamil tại thị trường Việt Nam. Đang nuôi con nhỏ bằng sữa Aptamil số 1 của Anh, chị Trần Hải Yến (Trung Yên, Trung Hòa, Cầu Giấy) rất lo lắng: “Nghe thông tin sữa Aptamil ở Trung Quốc có côn trùng, không biết sữa này tại Việt Nam có bị như vậy không? Sữa kém chất lượng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con tôi”. 

Tại thị trường trong nước, sữa Aptamil được khá nhiều bà mẹ lựa chọn. Ưu điểm của loại sữa này là mát, tốt cho tiêu hóa, thành phần gần với sữa mẹ. Sữa    Aptamil chủ yếu được nhập vào Việt Nam theo đường xách tay, có xuất xứ từ Anh và Đức. Theo chị Đỗ Quỳnh Hoa - chủ một cửa hàng sữa bỉm trực tuyến, thị trường Việt Nam chủ yếu sữa Aptamil xách tay từ Anh. “Hàng từ Đức được đánh giá tốt hơn nhưng khá khan hiếm. Tôi được biết tại thị trường Đức, người mua còn phải xếp hàng và chỉ được một số lượng nhất định trong ngày, nên không nhiều hàng xuất” - chị Đỗ Quỳnh Hoa cho hay. Hiện giá Aptamil của Anh dao động từ 370.000 - 470.000 đồng/hộp 900g, tùy từng lứa tuổi, nhưng sữa của Đức thường cao hơn từ 40.000 - 60.000 đồng/hộp cùng trọng lượng. 

Đây không phải lần đầu tiên, loại sữa ngoại này bị nghi vấn chất lượng không đảm bảo. Năm 2013, có 30 mẫu sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ được sử dụng phổ biến tại Anh, trong đó có Aptamil Toddler Growing up - loại có bán tại Việt Nam nhiễm nhôm ở mức cao.

 

Cơ hội cho sữa nội

Theo đại diện Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), cơ quan này đã nhận được không ít khiếu nại của người dân về chất lượng sữa, tuy nhiên chưa có vụ việc nào liên quan đến sản phẩm Aptamil. Vị này cho rằng: “Mua hàng xách tay, trên nhãn mác không có phụ đề tiếng Việt để đọc thành phần dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản… người mua sẽ gặp nhiều rủi ro hơn. Chẳng hạn có nhiều thông tin nhà sản xuất đã cảnh báo mà người mua không hiểu. Hàng xách tay cũng khó đảm bảo chuẩn về nguồn gốc, xuất xứ”.

Tuy nhiên, tâm lý chung của nhiều người tiêu dùng là hàng xách tay mới là “hàng ngoại xịn”, là hàng nội địa của nước sản xuất, chất lượng đáng tin cậy hơn. Trong khi đó, hàng nhập khẩu chính ngạch, có tem nhãn tiếng Việt lại dễ bị nghi là “hàng liên doanh”, chất lượng sẽ không cao bằng. Vì vậy, sản phẩm xách tay vẫn được nhiều người sử dụng. “Hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ, hóa đơn rõ ràng thì nếu gặp vấn đề không may, mới có thể khiếu nại, bảo vệ quyền lợi được” - đại diện Vinastas nói.

Khảo sát thị trường cho thấy, các loại sữa bột do doanh nghiệp trong nước sản xuất ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đáp ứng được nhu cầu của đối tượng sử dụng khác nhau. Thêm vào đó, giá cả sữa nội lại khá “mềm”. Sữa cho trẻ em của Vinamilk đa số chỉ từ 230.000 - 370.000 đồng/hộp 900g; Sữa NutiFood giá từ 200.000 đồng/hộp 900g trở lên, chỉ bằng 50-70% giá sữa ngoại. Một số doanh nghiệp sữa của Việt Nam đã đầu tư dây chuyền sản xuất tiên tiến, hiện đại, đảm bảo an toàn, vệ sinh cho người tiêu dùng trong nước cũng như đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC