Pháp luật

Hoãn xử vụ cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Lâm Vinh
ANTD.VN - Theo kế hoạch, hôm nay (19-5) Tòa án Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Dù vậy, trước thời điểm phiên tòa được khai mở (theo quyết định đưa vụ án ra xét xử) không lâu, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn phiên xét xử này, do có đơn xin hoãn tòa của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho DAB.

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử, Ngân hàng TMCP Đông Á có văn bản gửi tới Tòa án Hà Nội cho rằng tổ chức tín dụng này không bị thiệt hại gì, nên cần xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của DAB trong vụ án.

Trước đó, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 114/2022/QĐXXST-HS, ngày 20-4-2022 của TAND TP Hà Nội, phiên tòa xét xử 10 bị cáo trong vụ DAB thất thoát hàng trăm tỷ đồng sẽ diễn ra từ ngày 19-5 và dự kiến kéo dài đến 21-5-2022.

Hoãn xử vụ cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng ảnh 1

Trần Phương Bình - cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á

Tất cả các bị cáo trong vụ án cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”, theo Điều 206 - BLHS.

Các bị can bị truy tố gồm: Trần Phương Bình, cựu Tổng giám đốc DAB; Nguyễn Thị Kim Xuyến - cựu Phó Tổng giám đốc DAB; Trần Đạo Vũ - cựu Phó Tổng DAB, kiêm Giám đốc chi nhánh Hà Nội; Lương Ngọc Quý - cựu Giám đốc DAB chi nhánh Hà Nội.

Tiếp đến là Nguyễn Thị Kim Đường - cựu Phó giám đốc DAB Chi nhánh Hà Nội; Nguyễn Thị Ngọc Anh, Võ Thị Bạch Hương, Nguyễn Minh Hoàng, Nguyễn Thị Phương - đều là cựu nhân viên DAB Chi nhánh Hà Nội và Phan Thúy Mai - cựu Giám đốc Công ty CP Đầu tư và du lịch An Phát (Công ty An Phát).

Theo cáo trạng truy tố, Công ty An Phát làm chủ đầu tư Dự án bất động sản Đồi 79 mùa xuân tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc (nay thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội). Mai có quan hệ thân thiết với Ban giám đốc DAB nên đề xuất vay tiền tại đây.

Từ năm 2007 đến 2014, Phan Thúy Mai đã lợi dụng quan hệ để vận động lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đông Á chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định tài sản. Nữ giám đốc Công ty An Phát còn làm giả tài liệu để giao dịch và dùng tài sản không đủ điều kiện mang đi thế chấp vay vốn.

Đến nay, bị cáo Phan Thúy Mai và Công ty An Phát không thể trả nợ. Viện Kiểm sát xác định, hành vi của nguyên Tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình cùng đồng phạm đã khiến Ngân hàng TMCP Đông Á bị thiệt hại 184 tỷ đồng.

Liên quan tới Công ty An Phát, năm 2017, Phan Thúy Mai bị TAND Hà Nội xử phạt 16 năm tù vì có hành vi chiếm đoạt 2 đất nền biệt thự trị giá hơn 30 tỷ đồng của doanh nghiệp này, để mang đi cầm cố lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Cáo trạng truy tố các bị cáo cũng xác định, Trần Phương Bình đã giúp Phan Thúy Mai nhiều lần vay tiền tại Ngân hàng TMCP Đông Á và trực tiếp phê duyệt gói tín dụng 500 tỷ đồng cho Công ty An Phát.

Nguyên Tổng giám đốc DAB cùng cấp phó Nguyễn Thị Kim Xuyến chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh cho Mai, làm hồ sơ gấp, bỏ qua các quy trình thẩm định và không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo.

Cơ quan truy tố cho rằng, bị cáo Xuyến giúp Mai vay tiền vì có quan hệ và chính Xuyến góp 5% cổ phần vào Công ty An Phát để đầu tư Dự án Đồi 79 mùa xuân. Trong khi đó, Bình giúp Mai vay tiền dù không đủ điều kiện vì muốn Công ty An Phát “đảo nợ cũ”, tránh cho DAB tăng nợ xấu.

Ngoài ra, năm 2008, Mai còn ký khống hợp đồng thể hiện Công ty An Phát vay 185.000 chỉ vàng của Ngân hàng TMCP Đông Á. Thực tế không có khoản vay này, vàng cũng chưa được giải ngân. Việc ký hợp đồng khống để giúp Bình che giấu số vàng làm thất thoát của DAB.

Vì thế, Trần Phương Bình đã “nể nang” Mai và giúp người phụ nữ này vay tiền của DAB. Hợp đồng vay vàng khống đã được cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố để xử lý trong một vụ án khác...

Nhóm cán bộ DAB Chi nhánh Hà Nội thừa nhận, biết Mai là khách hàng VIP, có quan hệ với Bình, Xuyến và được 2 lãnh đạo yêu cầu “tạo điều kiện” cho Mai. Nhóm bị cáo này khai, việc giải ngân khoản vay khi chưa hoàn tất thủ tục về tài sản đảm bảo đều có sự đồng ý và chỉ đạo của Trần Phương Bình.

Trước vụ án này, Trần Phương Bình đã nhận án tù chung thân năm 2018 trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) và đồng phạm chiếm đoạt, làm thất thoát tiền của DAB. Năm 2020, Bình nhận án tù chung thân lần thứ 2 trong vụ thất thoát hơn 8.000 tỷ đồng của ngân hàng.

Tương tự, ở vụ án tại Ngân hàng Đông Á, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến cũng đã bị tuyên phạt tổng cộng 30 năm tù về các tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC