Chính trị - Xã hội

Hoàn thành tuyển 835 công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN - Sáng 2-12, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2021 và triển khai quyết định luân chuyển Công an xã chính quy. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị.

Sáng tạo, linh hoạt hoàn thành cao nhất chỉ tiêu đề ra

Năm 2021, CATP được Bộ Công an giao tuyển chọn 1.054 chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Trong đó CATP là 1.000 chỉ tiêu, tuyển cho các đơn vị của Bộ Công an là 54 chỉ tiêu. So sánh với các đơn vị, CATP Hà Nội là địa phương được Bộ Công an giao chỉ tiêu cao nhất cả nước.

Nhờ đồng bộ các biện pháp, năm 2021, thành phố tuyển chọn 835 công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND với đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn chính trị và tiêu chuẩn sức khỏe.

So với kết quả tuyển chọn năm 2020, thành phố đã tuyển chọn số lượng công dân cao hơn 301% (835/277 công dân); số có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, sơ cấp cao hơn 1.136% (216/19 công dân). Qua so sánh, kết quả tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ CAND của CATP thuộc mức cao trong toàn quốc.

Hoàn thành tuyển 835 công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân ảnh 1
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì hội nghị

Tại hội nghị, chỉ huy Phòng Tổ chức cán bộ đã thông qua Kế hoạch số 584 của CATP về sắp xếp bố trí lại đảm bảo hợp lý về khoảng cách từ nhà đến trụ sở của Công an xã chính quy.

Liên quan đến 2 nội dung này, dưới sự chủ trì của Trung tướng Nguyễn Hải Trung, chỉ huy CAQ Thanh Xuân, CAH Chương Mỹ, Công an xã Hữu Hòa (huyện Thanh Trì) đã tham luận nêu lên những khó khăn cũng thuận lợi, kinh nghiệm trong công tác tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ CAND;

Công an xã Hồng Quang (huyện Ứng Hòa); Công an xã Liên Hiệp (huyện Phúc Thọ); và Công an huyện AH Phú Xuyên đã chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện luân chuyển cán bộ Công an xã chính quy trước kia, giai đoạn hiệ nay và thời gian tới.

Chủ động tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ CAND và luân chuyển Công an xã chính quy

Kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định quá trình tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ CAND còn gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng không thiếu yếu tố thuận lợi như công dân được giữ lại phục vụ lâu dài trong lực lượng tỷ lệ cao; địa bàn thực hiện nghĩa vụ công dân tại Hà Nội; sự phối hợp chặt chẽ giúp đỡ của lực lượng quân đội trong quá trình tuyển quân.

Để nâng cao chất lượng tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ CAND trong thời gian tới, Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu công an các đơn vị cần nhận thức rõ ràng về công tác tuyển chọn, có tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, linh hoạt từ tuyên truyền vận động, phối hợp, có sự lăn lộn với địa bàn phù hợp với tình hình thực tiễn.

“Năm 2021, chỉ tiêu tuyển quân của CATP Hà Nội tăng gấp đôi so với năm 2020 đã đặt ra yêu cầu mới, đòi hỏi phải có phương pháp mới trong thực hiện nhiệm vụ tuyển quân. Năm 2021, lần đầu tiên Bộ Công an tổ chức hội nghị về tuyển chọn chiến sỹ nghĩa vụ cũng là lần đầu tiên CATP Hà Nội có báo cáo tổng kết, quy trình cụ thể về tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ, đã đưa chỉ tiêu này vào tiêu chí chấm điểm thi đua năm, thể hiện yêu cầu chính trị về nhiệm vụ này cao hơn trước đây rất nhiều. Khó nhưng có quyết tâm thì chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được, các đơn vị cần đánh giá lại thuận lợi, khó khăn, biện pháp khắc phục để có phương hướng trong thời gian tới” - Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

Hoàn thành tuyển 835 công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân ảnh 2

Linh hoạt, sáng tạo trong tuyển quân, CATP Hà Nội đã tuyển chọn được 835 công dân tham gia nghĩa vụ CAND

Đối với công tác sắp xếp bố trí lại đảm bảo hợp lý về khoảng cách từ nhà đến trụ sở của Công an xã chính quy, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nêu rõ bắt đầu từ ngày 1-12-2021, theo Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi tăng thẩm quyền xử lý tin báo tố giác tội phạm đối với lực lượng công an cấp xã, Bộ Công an đã có quyết định triển khai công an xã chính quy trên toàn quốc, có tác động không nhỏ đến lực lượng công an xã chính quy của CATP.

Trách nhiệm đặt ra đối với Công an xã chính quy để đảm bảo tốt nhất yêu cầu công tác, là việc cần làm trong giai đoạn hiện nay, khắc phục nhiều điều chưa phù hợp trong giai đoạn trước đây khi triển khai Công an xã chính quy. Trong quá trình thực hiện luân chuyển, cần làm tốt công tác chính trị tư tưởng đối với CBCS, thể hiện quan điểm chia sẻ “mình vì mọi người và mọi người vì mình”…

Trung tướng Nguyễn Hải Trung chỉ đạo Công an cấp huyện cần khẩn trương có ý kiến vào quy trình luân chuyển, tham góp ý kiến với Phòng Tổ chức để “đo” xem công tác luân chuyển đã phù hợp chưa, kiến nghị để Thường vụ Ban Giám đốc xem xét, thay đổi nếu hợp lý và khoa học. Sau quá trình luân chuyển, các huyện cũng chủ động điều chỉnh số CBCS còn lại, sao cho phát huy đến mức cao nhất giữa yêu cầu nhiệm vụ từng địa bàn, lĩnh vực với năng lực sở trường chuyên môn của CBCS.

Hoàn thành tuyển 835 công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân ảnh 3

Lực lượng Công an xã chính quy được tăng thẩm quyền xử lý tin báo tố giác tội phạm theo Bộ luật Tố tụng hình sự sử đổi

“Luân chuyển cán bộ công an cấp xã là một chính sách, chủ trương hết sức khoa học, nhân văn, do vậy trong quá trình triển khai cần nghiêm túc. Các cơ quan liên quan như Phòng Tổ chức cán bộ, Thanh tra CATP cần giám sát hết sức chặt chẽ quá trình thực hiện” - Giám đốc CATP yêu cầu.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC