Chính trị - Xã hội

Hoàn thành dự án tu bổ, tôn tạo chùa Trăm Gian

MAI ANH

ANTĐ - Chiều 18-11, Sở VH-TT&DL Hà Nội tổ chức lễ công bố hoàn thành - đưa vào sử dụng công trình tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử chùa Trăm Gian, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. 

Hoàn thành dự án tu bổ, tôn tạo chùa Trăm Gian ảnh 1Nhà để Khánh được phục dựng gần như nguyên trạng 

Như báo chí đã phản ánh, năm 2012, trong thời gian chờ duyệt xin tu bổ, nhà chùa đã tự ý dỡ bỏ công trình nhà Tổ, nhà để Khánh và bậc cấp trước sân tiền đường và thay bằng vật liệu kiến trúc mới, gây bất bình trong dư luận. Trước những sai phạm đó, UBND TP Hà Nội, Bộ 

VH-TT&DL đã chỉ đạo Sở VH-TT&DL Hà Nội khẩn trương khắc phục hậu quả, phục dựng lại các hạng mục nói trên.

Sau gần 2 năm triển khai, do Trung tâm Kỹ thuật Công nghệ Bảo tồn di tích (Viện Bảo tồn di tích) chịu trách nhiệm thi công, đến nay, công trình đã hoàn thành các hạng mục tu bổ, tôn tạo và được đánh giá là đủ điều kiện bàn giao để đưa vào sử dụng. Theo ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL, Trưởng BQL Dự án, các hạng mục nói trên đều được thi công đúng thiết kế theo quy định và gần sát với nguyên gốc. Một số cấu kiện cũ, hàm chứa giá trị lịch sử của nhà để Khánh đã được lắp đúng trở lại vị trí ban đầu. Ước tính, tổng kinh phí thực hiện dự án trên 14 tỷ đồng. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC