Chính trị - Xã hội

Hoan nghênh Philippines giải quyết vấn đề ngư dân trên tinh thần nhân đạo

Tạ Toàn
ANTD.VN - Thông tin về việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh thả 17 ngư dân Việt Nam bị bắt ở vùng biển của Philippines đã thu hút sự quan tâm tại buổi họp báo chiều 3-11 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình.

Hoan nghênh Philippines giải quyết vấn đề ngư dân trên tinh thần nhân đạo ảnh 1Tổng thống Rodrigo Duterte tiễn các ngư dân Việt Nam trở về nước

- Truyền thông quốc tế đưa tin Tổng thống Philippines đã ra lệnh thả 17 ngư dân Việt Nam bị bắt ở vùng biển của Philippines. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã có thông tin này chưa và hiện các ngư dân đã được về nước chưa?

- Ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam: Như các bạn đã được thông báo, ngay khi các ngư dân Việt Nam bị bắt giữ ở Philippines ngày 8-9-2016, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines làm việc ngay với các cơ quan chức năng của Philippines để đảm bảo các quyền hợp pháp của ngư dân chúng ta. Ngoài ra, trên cơ sở kết quả cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines, phía Philippines đã thông báo về việc trao trả 17 ngư dân này. 

Nhân dịp này, Việt Nam hoan nghênh việc Tổng thống Philippines đã giải quyết vấn đề tàu thuyền ngư dân trên tinh thần nhân đạo và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines.

- Mới đây, Philippines và Malaysia đã bày tỏ mong muốn giải quyết tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc qua kênh đàm phán song phương. Việc này ảnh hưởng thế nào đối với chính sách ngoại giao của Việt Nam nói chung và tình hình Biển Đông nói riêng?

- Như chúng tôi đã nhiều lần nêu rõ, việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông phải trên cơ sở luật pháp quốc tế và thông qua các biện pháp hòa bình. Cụ thể hơn, các tiến trình giải quyết tranh chấp ở Biển Đông phải trên cơ sở tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) cũng như các tiến trình ngoại giao và pháp lý khác.

Ngoài ra, lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề tranh chấp liên quan song phương giải quyết qua kênh song phương, các vấn đề liên quan nhiều bên giải quyết qua kênh đa phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC