Pháp luật

Hoãn ngày xét xử vụ 5 phu trầm bị sát hại dã man

Trần Tuấn - Hoàng Thanh
ANTĐ - Dư luận vẫn đang nóng lòng chờ đợi những phán quyết từ cơ quan pháp luật tỉnh Quảng Trị dành cho nhóm đối tượng gồm Hồ Văn Công (SN 1975), ở thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt; Hồ Văn Thành  (SN 1974), trú ở thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị và các đối tượng khác có liên quan trong vụ thảm án khiến 5 phu trầm người Quảng Bình bị giết hại dã man tại khu vực biên giới Việt - Lào xảy ra vào cuối tháng 3-2013.
Hoãn ngày xét xử vụ 5 phu trầm bị sát hại dã man ảnh 1
Phu trầm Đỗ Văn Hiền may mắn thoát chết,
tuy nhiên đến nay vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự việc xảy ra

Kế hoạch bắt người, đòi tiền chuộc 

Theo Cáo trạng số 03/QĐ/KSĐT-TA, ngày 6-1-2014 của VKSND tỉnh Quảng Trị diễn biến vụ việc như sau: Tháng 3-2013, Hồ Văn Thành (SN 1974), trú ở thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị do thua bạc đã cầm cố xe máy của bố vợ. Không có tiền để chuộc xe nên Thành tìm gặp Hồ Văn Công (SN 1975), ở thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị để nhờ giúp. Thành và Công cùng sang Lào gặp Hồ Văn Nguyên (ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet lên kế hoạch sử dụng súng AK của Nguyên để khống chế bắt người đi tìm trầm cướp tài sản và đòi tiền chuộc, sau đó giết họ phi tang.

Ngày 21-3-2013, nhóm Công, Nguyên, Thành đi vào rừng để thực hiện kế hoạch. Cùng đi còn có Hồ Văn Thao (SN 1964, anh trai của Nguyên), nhưng không biết trước kế hoạch nói trên. Nguyên cầm súng AK với 5 viên đạn, dao và dắt theo 2 con chó săn. Khi đi vào rừng Công, Nguyên và Thành mới nói với Thao mục đích chuyến đi là bắt người, cướp tài sản, đòi tiền chuộc và giết người phi tang, Thao không có phản ứng.

Trưa 22-3-2013, nhóm đối tượng tới Tà Rụi, bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, Lào và nghe tiếng người đào đất tìm trầm. Khi phát hiện nhóm phu trầm gồm các anh Nguyễn Thành Liêm (SN 1976), Hoàng Lê Dũng (SN 1984), Trần Minh Tuấn (SN 1989), đều ở xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình thì Nguyên lên đạn súng AK khống chế nhóm tìm trầm, còn Thành và Công lấy dây phanh xe đạp trói quặt 2 tay  của  từng phu trầm, rồi trói 3 người lại với nhau.

Chúng lấy của anh Nguyễn Thành Liêm một điện thoại, sau đó khống chế các phu trầm về lán, trói họ vào một gốc cây. Cả bọn vào lán lục soát lấy điện thoại, radio, thuốc lá. Lợi dụng lúc chúng mải mê tìm trong lán, anh Liêm đã tự cởi trói cho mình và giải thoát hai bạn trầm, cả ba bỏ chạy thục mạng vào rừng. Nhóm bắt cóc lục tìm xong, trở ra gốc cây không thấy phu trầm nào, chúng trở về vị trí Thao đứng đợi cũng không thấy Thao, nên cả nhóm quay lại lán nấu ăn và ngủ lại qua đêm.

Sáng 23-3-2013, nhóm Công, Nguyên, Thành mang lương thực và các tài sản cướp được cùng súng tiếp tục tìm các phu trầm để thực hiện hành vi bắt cóc đòi tiền chuộc. Khoảng 10h sáng, chúng đến địa phận khe Chà Lỳ, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị thì phát hiện 2 lán của phu trầm khác nằm kề nhau trong đó có 7 người gồm: Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Đỗ Văn Hiền, Hoàng Văn Hà, đều trú ở huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Đối tượng Nguyên xách súng AK thị uy, khống chế, bắt 7 người ra khỏi lán. Chúng ném dây dù về phía anh Trương Thanh Hiền, ra lệnh anh Hiền trói 6 phu trầm lại. Khi anh Hiền chần chừ không thực hiện liền bị Công dùng khúc gỗ đánh túi bụi vào người buộc anh Hiền phải trói 6 phu trầm khác. Sau đó, Công trói anh Hiền vào với dây 6 người trước và vào lán lục tìm lấy 1 điện thoại, một dây chuyền bạc, một tràng hạt gỗ màu đen.

Đến 11h cùng ngày các đối tượng Công, Nguyên, Thành khống chế và áp tải 7 phu trầm vượt rừng ngược sang bản Tà Poọng (Lào). Đến khoảng 14h thì dừng lại giữa rừng để nấu ăn. Để chắc chắn không ai trốn thoát, Thành và Công đi cắt thêm dây rừng, trói xâu vòng cổ người này với tay người kia thít chặt. Ăn cơm xong, chúng tiếp tục đưa các phu trầm đi sâu vào vùng rừng Tà Pọong. 

Khoảng 18h, chúng dừng lại bên cạnh một con suối, cắm trại nghỉ lại và đưa 7 người trói ở các vị trí khác nhau. Tại đây, Hồ Văn Công yêu cầu 7 phu trầm phải đưa 120 triệu đồng tiền chuộc mới thả người. Lúc đó, anh Hoàng Văn Hà xin về nhà lấy tiền chuộc. Công cởi trói, đưa đèn pin cho Hà soi đường đi rừng trong đêm với lệnh trong vòng 3 ngày phải có tiền mặt, khi trở lại chỉ được đi một mình, mang quần đùi, áo lót và phải ra hiệu để Công biết.

Đến 21h đêm, Hà về lại lán của mình, gặp các phu trầm khác kể lại toàn bộ sự việc. Sáng 24-3-2013, Hà, Đạo, Duẫn tức tốc về quê gom tiền chuộc người.

Hoãn ngày xét xử vụ 5 phu trầm bị sát hại dã man ảnh 2
2 đối tượng chính trong vụ án giết hại 5 phu trầm là Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành
khi bị bắt ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị

Man rợ như thời trung cổ

Đêm 23-3-2013, Hồ Văn Công chỉ huy Thành đến suối đào một cái hố dài 1,6m, rộng 0,9m, sâu 0,8m với mục đích giết 6 phu trầm xong chôn ở đó. Đào xong Công bảo Thành chặt một khúc gỗ dài khoảng 1,2m, đường kính từ 3 đến 4cm để làm hung  khí giết người. Sau đó,  cả Thành và Công đưa từng phu trầm đến miệng hố. Người đầu tiên là anh Nguyễn Văn Sáu. Công, Thành bắt anh Sáu quỳ bên miệng hố, Thành đứng sau giữ dây trói, Công  dùng hai tay cầm thanh gỗ đánh mạnh vào gáy và đầu anh Sáu. Anh Sáu gục tại chỗ, chúng vứt xuống hố. Tất cả những phu trầm còn lại đều bị Công và Thành giết một cách dã man như thế trong đêm vắng.

Trong khi Công và Thành vừa giết chết xong phu trầm thứ 5 thì phu trầm thứ 6 còn lại là anh  Đỗ Văn Hiền đã may mắn tự cởi trói và chạy thoát được. Sau khi tìm một vòng không thấy anh Hiền, cả bọn quay lại hố chôn tập thể dùng dao bới đất lấp hố chứa thi thể 5 phu trầm xấu số.

Sợ bị lộ hành vi giết người Công, Nguyên và Thành liền thu dọn đồ đạc trở lại bản Tà Pọong. Dọc đường trở về cả bọn gặp lại Thao và một người tên Hiếu nên ngồi lại cùng uống rượu. Công, Nguyên, Thành đã kể  lại toàn bộ sự việc. Thao nói: “Bắt người, cướp tài sản, đòi tiền chuộc thôi, sao lại giết người”. Vừa nói xong, chúng gặp anh Đỗ Văn Hiền, phu trầm thứ 6 trốn được bị lạc đường, cả bọn đuổi theo, nhưng không tìm được. Sáng 25-3-2013, Nguyên tách nhóm cầm súng đi săn với một nhóm người Lào, còn Công và Thành ở lại bản Tà Pọong.

Khoảng 20h, ngày 28-3-2013, Công và Thành trở về nhà Công. Đến trưa 29-3-2013, lo sợ hành vi giết người của mình bị phát hiện, cả hai trốn vào rừng ma của bản Tà Rùng cách nhà Công khoảng 1km. Hàng ngày vợ con của Công là Hồ Thị Na, Hồ Văn Trí tiếp tế lương thực, nước uống cho Công và Thành. Đến chiều 2-4-2013, Hồ Văn Công, Hồ Văn Thành đã bị bắt khi đang trốn trong rừng. Sau đó Hồ Văn Nguyên cũng bị bắt ở Lào.

Dự kiến phiên tòa xét xử vụ 5 phu trầm bị giết hại sẽ diễn ra vào ngày mai 27-2, tuy nhiên phiên tòa này đã phải tạm hoãn. Nguyên nhân của sự việc theo như TAND tỉnh Quảng Trị cho biết do trước đó vụ án này đã phân công thẩm phán làm chủ tọa, nhưng thẩm phán này vừa hết nhiệm kỳ nên hiện phải đợi khi nào có quyết định bổ nhiệm lại thẩm phán thì vụ án mới được đưa ra xét xử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC