Pháp luật

Hô "nắn" được quy hoach dự án để lừa chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Thanh Quang
ANTĐ - Nhẹ dạ cả tin, anh Hưng đã không ngần ngại giao 2 tỷ đồng cho người phụ nữ "khoe" có mối quan hệ rộng và có thể "nắn" được quy hoạch dự án...
Hô "nắn" được quy hoach dự án để lừa chiếm đoạt 2 tỷ đồng ảnh 1
Bị cáo Hòa tại phiên xét xử 


Khoảng tháng 5-2011, anh Bùi Đình Hưng (ở B113, tòa nhà The Manor, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội) đến Trung tâm giao dịch đất đai và phát triển quỹ đất Hà Nội (thuộc Sở TNMT TP Hà Nội) làm thủ tục bàn giao đất đấu giá thì anh gặp Trử Thị Hòa (SN 1980, trú tại C3 TT Kim Liên, phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội), là cán bộ của trung tâm trực tiếp hướng dẫn.

Trong quá trình làm việc với Hòa, anh Hưng nói chuyện có mảnh đất 200m2 nằm trong quy hoạch mở đường tại phường Nhật Tân (quận Tây Hồ) và nhờ Hòa xem quen biết ai không thì giúp hộ.

Hòa tự giới thiệu có quen biết một số người có chức vụ ở quận Tây Hồ và lãnh đạo thành phố, có thể "nắn" lại quy hoạch, không để đường mở vào phần đất của gia đình anh Hưng. Tuy nhiên, để làm được việc này thì anh Hưng phải đưa cho Hòa 3 tỷ đồng, làm chi phí "nắn quy hoạch".

Tin tưởng Hòa, anh Hưng đã đưa cho Hòa 1 Giấy CNQSDĐ (bản phô tô công chứng) và ngày 1-8-2011, anh Hưng đem Giấy CNQSDĐ mang tên anh đến chi nhánh nhánh của một ngân hàng trên địa bàn Tây Hồ, thế chấp vay 3 tỷ đồng.

Sau khi vay được tiền, anh Hưng đưa trước cho Hòa 2 tỷ đồng, có giấy biên nhận do Hòa viết tay. Hòa cam kết với anh Hưng chỉ trong vòng 1 tháng sẽ có thông báo của thành phố về thay đổi mốc giới và giao hẹn lúc đó anh Hưng phải đưa nốt cho Hòa 1 tỷ đồng còn lại.

Tuy nhiên sau đó một thời gian, mỗi khi anh Hưng gọi điện hỏi kết quả thì Hòa hứa hẹn rồi nại ra nhiều lý do chưa làm được nhằm chiếm đoạt tiền của anh Hưng. Sau nhiều lần đòi, Hòa mới trả được cho anh Hưng 500 triệu đồng, còn chiếm đoạt của 1,5 tỷ đồng.

Hành vi của Trử Thị Hòa sau đó đã bị tố cáo đến cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội và bị Viện KSND TP Hà Nội cáo buộc phạm vào tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tại phiên tòa hôm nay (25-2), Hòa thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX đã tuyên phạt Hòa mức án 7 năm tù.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC